Lênh đênh chợ nổi Cái Răng

  • 18/08/2011 23:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Toại Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Tiếng máy thuyền  nổ vang, tiếng những mái chèo khua nước, tiếng sóng vỗ oàm oạp vào mạn thuyền… đó là âm thanh quen thuộc mở đầu vào sớm bình minh trên chợ nổi Cái Răng.
Lênh đênh chợ nổi Cái Răng ảnh 1
Chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Hoàng Toại Nguyễn

Chợ nổi Cái Răng nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 4km. Nếu bạn muốn đi chợ thì nên đi vào 4h sáng, lúc mặt trời sắp mọc. Nếu đến sớm quá, chợ chưa họp, còn nếu đến muộn chợ tan, chả còn gì là thú vị… 4h sáng, chúng tôi đã có mặt ở chợ nổi. Còn sớm nên chợ chưa họp. Và khoảng thời gian chờ đợi này là dịp để chúng tôi thưởng thức những món điểm tâm nơi miền sông nước. 4h sáng ngồi trong một quán nhỏ, gió từ sông đem theo cái se lạnh thổi vào. Ngồi nhâm nhi ly đậu nành nóng, phóng tầm mắt ra mênh mông nước, đèn thuyền lấp lánh ánh sáng như hàng nghìn con đom đóm đêm…

Khi đến thăm chợ nổi Cái Răng, bạn nên thuê một chiếc thuyền hoặc xuồng. Khu vực có đông tàu thuyền tập trung nhất là ở men đường Võ Tánh.  Tùy theo ghe máy hay xuồng chèo mà giá thuê khác nhau. Chợ nổi không có tiếng rao, ở đây chỉ có tiếng của những chiếc thuyền, ghe máy, tiếng nước vỗ vào mạn thuyền... Cách tiếp thị mặt hàng của chợ nổi khá độc đáo, những mặt hàng bán ra ở từng thuyền được treo trên một cây sào cắm ở mũi thuyền. Từ thuyền chuyên bán hàng nông sản: hoa - rau - củ - quả như thanh long, măng cụt, mãng cầu, chôm chôm, bưởi, dưa hấu… đến các ghe dịch vụ sửa máy, ghe bán xăng dầu, đến những hàng bách hóa như quần áo, hóa mỹ phẩm, mắm muối, bán sim thẻ điện thoại, thuốc tây, bánh kẹo... hay có cả những chiếc xuồng bán vé số, gần như chợ nổi không thiếu một dịch vụ gì so với trên cạn. 

Mặt trời lên cao dần làm dịu đi những cơn gió mang hơi nước và lạnh. Chiếc ghe máy bềnh bồng trên mặt nước, bên rìa sông là những thuyền của những gia đình thương hồ sống với nhiều thế hệ. Vài chậu cây cảnh, phía trong có ban thờ… những chiếc thuyền này như “căn hộ di động” trên sông nước với tiện nghi như tivi, dàn âm thanh, chuồng nuôi súc vật, trên thuyền còn có dựng cả xe máy.

Cập vào những chiếc thuyền buôn, bạn có thể mua vài kg trái cây về làm quà. Hay cũng có thể là một vài chiếc áo bà ba màu nâu, chiếc nón lá trắng. Cô gái đưa đò nhịp nhàng chèo, cô bảo: “Chợ nổi Cái Răng tấp nập nhất khoảng từ 6 đến 8 giờ. Chợ vẫn họp đến chiều tối rồi tan…”. Ca dao xưa từng bảo “ Cần Thơ gạo trắng nước trong. Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Một lần đến với Cần Thơ, nụ cười  tươi tắn của những cô gái miệt vườn, tình cảm nồng hậu của những người dân đất Phương Nam luôn khiến bạn “không muốn về”!  

Tin cùng chuyên mục