Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018

  • 21/06/2019 23:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), tối 21/6/2019, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 (năm 2018).

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban ngành và các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự giúp đỡ và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn đồng hành cùng đất nước và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018


Trong năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, chính trị, kinh tế, xã hội, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, những nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt việc tốt, đưa hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến bạn bè thế giới.

Các nhà báo là những chiến sĩ xung kích, đi đầu trên mặt trận đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của đất nước trong thời gian vừa qua.

Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích tin cậy của Đảng, Nhà nước trên mặt trận thông tin, tuyên truyền. Người làm báo thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa như Bác Hồ đã dạy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua 13 năm, Giải báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng, đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm, tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng, được Đảng, Nhà nước, nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018 ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Việc công bố và trao giải đúng vào dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam hàng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất có ý nghĩa của giới báo chí cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận Giải báo chí quốc gia năm 2018.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống đang bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo, chính sách tài chính đối với báo chí còn có những bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện để báo chí phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Để vượt qua những khó khăn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ và chính xác, kịp thời về đời sống, xã hội của đất nước, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

“Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những nguyên tắc cơ bản của nghề báo, chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí”, Thủ tướng yêu cầu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí và các hội viên. Các tác phẩm tham dự giải đã phản ánh kịp thời phản ánh các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như Nghị quyết 04 về tăng cường, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các hoạt động đối ngoại của đất nước, về xây dựng nông thôn mới…

Đại diện nhóm tác giả lên nhận giải A Giải Báo chí Quốc gia 2018 với tác phẩm “Dấu son người xứ nhãn”

Đại diện nhóm tác giả lên nhận giải A Giải Báo chí Quốc gia 2018 với tác phẩm “Dấu son người xứ nhãn”

Mặt bằng chung của các tác phẩm báo chí dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Bên cạnh những mặt tích cực, Giải báo chí Quốc gia năm 2018 vẫn còn nhiều hạn chế như sự trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Thể loại ký báo chí còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa…

Vào dịp này, BTC đã trao 6 giải A cho các tác phẩm “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” của nhóm tác giả Đài Truyền hình Công an nhân dân; tác phẩm “Dấu son người xứ nhãn” của tác giả Ngọc Anh, Minh Đức (Đài Phát thanh-Truyền hình Hưng Yên); tác phẩm “Thương hiệu Việt Nam” của nhóm tác giả Báo Nhân dân; tác phẩm “Tâm nguyện đời người” của nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm “Tội ác dưới những tán rừng xanh” của tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử Vietnam Plus; tác phẩm “Liên kết-Động lực cho nông nghiệp bứt phá” của nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, BTC còn trao 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích cho tác giả đoạt giải.

Tin cùng chuyên mục