Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại:

Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow

 • 09/05/2015 13:45
 • 0 bình luận
 • ANTĐ điện tử
 • In bài
(ANTĐ) - Vào lúc 10h sáng nay, 9-5 (giờ Moscow, tức 14h- giờ Hà Nội), nước Nga tổ chức lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát- xít. Mời quý độc giả cùng theo dõi Báo ANTĐ điện tử tường thuật sự kiện này.
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 1 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các bạn bè, cựu Chiến binh Nga trong lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

  Theo TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Liên bang Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 9/5/1945-9/5/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn những hãng thông tấn hàng đầu của Nga về ý nghĩa của Ngày Chiến thắng và về quan hệ song phương Việt Nam-Liên bang Nga.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu bật vai trò của tất cả các lực lượng dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới, đặc biệt là Hồng quân, của sự hy sinh lớn lao của nhân dân Xôviết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã cứu loài người khỏi thảm họa diệt vong. 

  Chủ tịch nước khẳng định, nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phátxít và không bao giờ quên những tổn thất của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó.
 • Lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ được bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 9/5 (14 giờ theo giờ Việt Nam).

  Đây sẽ là lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga với sự tham gia của khoảng 16.500 quân nhân, gần 200 trang thiết bị khí tài quân sự, 140 trực thăng và chiến đấu cơ.

  Theo điện Kremin, sẽ có các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia đến dự lễ duyệt binh, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thư ký LHQ...

 • Video lễ tổng duyệt sáng nay 9-5
 • Một số hình ảnh trước khi Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít bắt đầu 
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 2
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 3
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 4
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 5
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 6
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 7
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 8
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 9
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 10
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 11 Máy bay quân sự Nga tham gia lễ duyệt binh
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 12 Người dân Nga ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi lễ duyệt binh
 • Đúng 10 sáng theo giờ Moscow, chuông đồng hồ trên tháp Spasskaya tại Quảng trường Đỏ bắt đầu đổ những hồi chuông dội lại không khí hào hùng nhưng cũng không kém phần đau thương của Hồng Quân Liên Xô cách đây 70 năm. Chiến thắng vang dội nhưng bù lại 27 triệu người Liên Xô đã phải bỏ mạng trong chiến đấu.Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 13Toàn cảnh quảng trường Đỏ lúc 10 giờ sáng 9-5, (theo giờ Moscow)

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 14Những hình ảnh đầu tiên trong lễ diễu binh mừng 70 năm Ngày chiến thắng Phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ Moscow

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 15Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc lễ diễu binh mừng chiến thắng

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 16 Một đơn vị thuộc quân đội Nga tham gia vào cuộc diễu hành tại Quảng trường Đỏ
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 17 Những người lính diễu hành trong bộ quân phục thời Thế chiến II
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 18 Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lòng biết ơn đến những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô và gửi lời cảm ơn đến nhân dân thế giới, trong đó có người dân các nước Anh, Pháp, Mỹ đã luôn sát cánh, ủng hộ Nga trong Thế chiến thứ 2
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 19 Chủ tịch Cuba Raul Castro 

 • Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hoàn thành bài phát biểu và nhường lời cho Tư lệnh tối cao, đồng thời là Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 20Tổng thống Putin phát biểu

  Hơn 16.000 người đã tham gia cuộc duyệt binh ngày hôm nay, cùng các phương tiện bộ binh, xe bọc thép và máy bay.

  Ông Sergei Shoigu chào đón các quân nhân thuộc lực lượng bộ binh Nga
  Cường độ của huấn luyện các lực lượng bộ binh Nga đã tăng mạnh trong năm qua, cũng như thể hiện được khả năng sẵn sàng bảo vệ đất nước.

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 21 Buổi lễ duyệt binh chính thức bắt đầu, đi đầu là đoàn quân nhạc
 •  
  Trong bài phát biểu khai mạc buổi diễu binh mừng kỷ niệm, Tổng thống Putin đã cùng hơn 16.000 binh sĩ và hàng trăm lãnh đạo trong nước và nước ngoài ôn lại những chiến thắng hào hùng năm nào của Liên Xô. 

  "Liên Xô đã mang phải chịu áp lực trước các cuộc tấn công của đối phương. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ quên những đóng góp của các đồng minh: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, các quốc gia khác và các lực lượng chống phát-xít", Tổng thống Putin nói trong tiếng hô vang của hàng triệu người làm rung chuyển Quảng trường Đỏ.

 • Tổng thống Putin tuyên bố một phút mặc niệm, dành cho những chiến sĩ đã hy sinh trong Thế Chiến II.

  1-8809-1431156354.png

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân trong phút mặc niệm. Ảnh:RT

 • 2:27
  Các lực lượng sẵn sàng cho các cuộc diễu hành dưới tiếng trống của Học việc Âm nhạc Quân sự Moscow
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 23

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 24 Lễ duyệt binh nhìn từ trên cao
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 25

  Học viên các trường quân sự  thuộc lực lượng quân đội Nga tham gia cuộc diễu hành. Lần đầu tiên, các học viên nữ cũng được tham gia.

 • Tham gia lễ kỷ niệm mừng chiến thắng phát xít lớn nhất của Nga, quân đội 10 nước ngoài đã có những màn diễu binh qua Quảng trường Đỏ. Nối tiếp bước chân của những binh sĩ thuộc trung đoàn vệ binh Grenadiers của Ấn Độ là quân đội từ Mông Cổ, Serbia và Trung Quốc.


 • Các lực lượng quân đội tiến vào Quảng trường Đỏ. Quân đội với trang phục của Liên Xô cũ được theo sau bởi những người lính từ các đồng minh thời chiến của Liên Xô. Quân đội Ấn Độ xuất hiện, sử dụng trung đoàn lâu đời nhất có tên Grenadiers.
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 26
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 27
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 28
 • Không chỉ Quảng trường Đỏ ở Moscow, 15 thành phố lớn của Nga cũng đang sống lại những giờ phút hào hùng của chiến thắng vĩ đại năm nào. 

 • Các Học viên quân sự Nga bắt đầu diễu hành:
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 29
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 30
 • Tới lượt đại diện các binh chủng quân đội Nga diễu hành
  Quân đoàn Hải quân Nga, đi đầu là thủy thủ Hạm đội Biển Đen từ Sevastopol. 
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 31
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 32
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 33


 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 34Sự kiện trọng đại này cũng là dịp để quân đội Nga phô trương sức mạnh quân sự. Nhiều loại vũ khí mới sẽ được xuất hiện bao gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo tự hành và hệ thống tên lửachống tăng.
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 35 Lễ diễu binh tại thành phố Rostov trên sông Đông

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 36
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 37 Lá cờ Nga bay trên bầu trời thành phố Rostov trên sông Đông
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 38Lễ diễu binh ở thành phố Sevastopol - một thành phố cảng nằm ở phía Tây Nam của bán đảo Crimea bên bờ Biển Đen


 • Đến phần diễu hành của các thiết bị quân sự, đây là một phần rất được chờ đợi của cuộc diễu binh. Đi đầu không phải các loại vũ khí hiện đại bậc nhất mà là những thiết bị lâu đời từ thời Liên-xô cũ:
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 39
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 40
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 41
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 42
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 43
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 44
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 45

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 46 Hệ thống tên lửa Buk S1

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 47
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 48 Máy bay vận tải Mi26 và Mi28
 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 49 Máy bay vận tải hạng nặng
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 50

  Máy bay ném bom chiến lược TU 195

 • Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 51Lực lượng không quân Nga phô diễn dàn máy bay chiến đấu hiện đại và tối tân của mình. Trong ảnh là loại máy bay Tu-160, một máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh với cánh có thể thay đổi hình dạng.

 • Các máy bay xuất hiện trên bầu trời của cuộc diễu binh

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 52Máy bay ném bom Tu-160
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 53Máy bay ném bom Tu-95
  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 54Máy bay xếp hình số 70

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 55Tạo màu cờ Nga

 • Cuộc diễu binh kết thúc. Các quân đoàn lần lượt rời khỏi Quảng trường Đỏ trên nền nhạc bài hát  ‘Den Pobedy’ (Ngày Chiến thắng).

  Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 56
 • Tổng thống Putin bắt tay cám ơn với các tướng lĩnh quân đội cấp cao.

  1063525637-2883-1431159775.jpg

  Tổng thống Putin bắt tay các sĩ quan quân đội cấp cao. Ảnh:RT

Tường thuật trực tiếp


Duyệt binh mừng Chiến thắng phát xít ở Nga

Lễ duyệt binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ - Moscow ảnh 58

Lực lượng vũ trang Nga tại buổi tổng duyệt hôm 7/5 (Nguồn: Sputnik)

Đây sẽ là lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga với sự tham gia của khoảng 16.500 quân nhân, gần 200 trang thiết bị khí tài quân sự, 140 trực thăng và chiến đấu cơ.

Theo điện Kremlin, sẽ có các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia đến dự lễ duyệt binh, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro... 

Tin cùng chuyên mục