Hải Phòng:

Lấy chồng Hàn Quốc vì được cán bộ xã “tạo điều kiện”

  • 10/04/2015 06:31
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài

ANTĐ - Điều tra mở rộng vụ án Nguyễn Văn Vân, 43 tuổi, nguyên Trưởng Công an xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, bị khởi tố, tạm giam về tội Giả mạo trong công tác (Báo ANTĐ đã thông tin), CQĐT CATP Hải Phòng đã xác định rõ thêm hành vi phạm tội của bị can này.

Một trường hợp được Nguyễn Văn Vân “giúp”, và hiện cũng đã bị CQĐT khởi tố về tội danh Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức, là Đoàn Thị Hương (SN 1989), trú tại xã Ngũ Lão. Năm 2008, Hương kết hôn với 1 công dân Hàn Quốc và ra nước ngoài sống cùng chồng. Ở xứ người, Hương đã trốn ra ngoài lao động trái phép nên bị chính quyền sở tại trục xuất về nước.

Một năm sau, Hương nuôi ý định quay lại Hàn Quốc, nên đã làm giấy tờ giả mang tên Bùi Thị Hồng (SN 1988), trú ở xóm 12, xã Ngũ Lão. Bùi Thị Hồng là em cùng cha khác mẹ với mẹ đẻ của Hương. Bà Hồng ra nước ngoài từ năm 2000 và chưa từng làm CMND. Sau khi có được CMND mang tên Bùi Thị Hồng (dán ảnh Hương), Hương đã “nhờ” Nguyễn Văn Vân xác nhận tạm trú lên tờ khai xin cấp hộ chiếu mang tên Bùi Thị Hồng. Dù biết người trong ảnh không phải là Hồng, nhưng ông Vân vẫn xác nhận, ký, đóng dấu. Sau đó, Hương đã xin cấp hộ chiếu mang họ tên Bùi Thị Hồng và làm thủ tục kết hôn với công dân Hàn Quốc. Đến khoảng tháng 7-2011, Hương dùng hộ chiếu giả xuất cảnh sang Hàn Quốc và đến tháng 11-2011, Hương nhập cảnh về Việt Nam.

Tại CQĐT, Nguyễn Văn Vân đã thừa nhận nội dung sự việc trên và khai nhận do… nể nang là người cùng xã nên đã làm liều. Một trường hợp khác được Nguyễn Văn Vân “giúp” là Cao Thị Hương Lan (SN 1991), trú ở xã Ngũ Lão. Khoảng tháng 9-2009, Lan kết hôn với công dân Hàn Quốc và xuất cảnh; nhưng đã bỏ về Việt Nam 2 tháng sau đó. Tháng 10-2012, Lan “mượn” tên, năm sinh của em ruột là Cao Thị Hương (SN 1993), dán ảnh của mình và đến chính quyền sở tại xin xác nhận để cấp CMND. Ông Vân đã xác nhận vào đơn trên, và Cao Thị Hương Lan sau đó đã được cấp CMND mang tên Cao Thị Hương (dán ảnh Lan).

Lý giải cho việc xác nhận vào giấy tờ của Lan, ông Vân đổ lỗi do cấp dưới xác minh thông tin nên Vân tin tưởng, không kiểm tra nên đã ký, đóng dấu xác nhận.

Tin cùng chuyên mục