Lầu Năm Góc: NATO đang đánh mất lợi thế quân sự so với Nga

  • 19/09/2019 23:38
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông Joseph Dunford nhận định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mất dần lợi thế quân sự so với Nga và việc xác định lại các mục tiêu chiến lược mới nhằm giải quyết mối quan tâm này của liên minh.

Cuối tuần trước, ông Joseph Dunford đã có cuộc gặp với Ủy ban Quân sự NATO tại Thủ đô Ljubljana của Slovenia để thảo luận về các nỗ lực của liên minh này ở Afghanistan, Iraq và Kosovo, cũng như để đánh giá các nỗ lực trong việc răn đe toàn cầu.

Sau cuộc họp, ông Dunford đã trích dẫn 1 tuyên bố trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 17-9, rằng Nga đang trở thành đối thủ cạnh tranh quân sự “đáng gờm” do khả năng phòng thủ được cải thiện đáng kể và lợi thế mà NATO có được bấy lâu nay trước Nga đã bị “xói mòn”.

“Những người đứng đầu lực lượng quốc phòng các nước trong NATO cũng đã nhận ra xu hướng này và thấy cần phải xác định lại chiến lược răn đe của tổ chức này”, ông Dunford nói thêm khi đề cập đến cuộc họp của NATO tại Brussels (Bỉ) vào tháng 5.

Binh sĩ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Binh sĩ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

ổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Theo ông Dunford, những chiến lược quân sự mới, được ký vào tháng 5-2019, nhằm tìm cách gắn kết các chiến lược của liên minh và các nỗ lực tập thể của các thành viên trong liên minh để phát huy hết khả năng của mỗi thành viên, vì chiến lược tổng thể của NATO và các quốc gia thành viên thường khác nhau.

"Chúng tôi đang mang lại sự gắn kết giữa kế hoạch đang diễn ra bên trong NATO với các nỗ lực tập thể để phát triển năng lực của mỗi thành viên", ông nói.

Trong vài thập kỷ qua, Nga đã tích cực hiện đại hóa khả năng quân sự của mình trên tất cả các lĩnh vực - bao gồm cả chiến tranh điện tử, tàu ngầm, phòng không không quân và duy trì hoạt động của kho dự trữ hạt nhân lớn nhất thế giới.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục