Lầu Năm Góc: Hợp tác Mỹ - Hàn tăng cường an ninh khu vực

  • 11/04/2015 17:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm thảo luận về quá trình tăng cường hợp tác giữa 2 nước nhằm chống lại những mối đe doạ trong khu vực, Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố vào hôm 10-4.

“Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề hợp tác quan trọng giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cả 2 đều coi Triều Tiên là mối đe doạ tới an ninh và ổn định trong khu vực và hứa sẽ tìm cách đảm bảo an ninh trên toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, trích tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Carter bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bộ trưởng Carter bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bộ trưởng Carter bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Ông Carter cũng có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan cố vấn an ninh quốc gia, Kim Kwan-jin. Bộ trưởng Carter cùng giới chức Hàn Quốc đã bàn thảo về các hoạt động hợp tác quân sự trong điều kiện chiến tranh và phối hợp chia sẻ thông tin giữa 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhằm chống lại mối đe doạ từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận các cách mở rộng an ninh trong các lĩnh vực mới như không gian và an ninh mạng.

Ông Carter đang có chuyến công du đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Cũng trong ngày 10-4, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Hàn Quốc Han Min-koo, ông Carter cũng  tuyên bố rằng nước này sẽ triển khai các vũ khí mới và hiện đại nhất tới châu Á, trong đó có máy bay ném bom tàng hình và các đơn vị tác chiến mạng.

Vào tháng 3, các nhà thầu quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đã kí 2 thoả thuận hợp tác quân sự lớn bao gồm hợp đồng mua các tên lửa Stinger trị giá 35 triệu USD cho các máy bay trực thăng Apache và hợp đồng nâng cấp các hệ thống tên lửa đánh chặn hiện đại Patriot trị giá 769 triệu USD.

Mỹ hiện đang có khoảng 28.500 binh lính đóng quân tại Hàn Quốc và đã hiện diện tại nước này gần 60 năm qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục