Lầu Năm Góc cấm binh lính sử dụng phần mềm định vị

  • 07/08/2018 17:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố quy định hạn chế mới đối với quân nhân Mỹ mang theo đồ điện tử sử dụng chức năng định vị, sau những tiết lộ đầu năm nay cho thấy thông tin về vị trí được chia sẻ trực tuyến có thể được đối chiếu để xác định vị trí của các căn cứ và đơn vị quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Theo quy định mới có chữ ký của Thứ Bộ trưởng Quốc phòng Patrick M. Shanahan, quân đội Mỹ và nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang bị cấm sử dụng bất kỳ tính năng và chức năng định vị nào trên cả thiết bị do chính phủ cấp và thiết bị cá nhân tại các địa điểm được xác định là "khu vực hoạt động". 

Đồng hồ có chức năng định vị bị cấm sử dụng tại các khu vực hoạt động của quân đội

Đồng hồ có chức năng định vị bị cấm sử dụng tại các khu vực hoạt động của quân đội

Quy định này cũng áp dụng cho phần mềm theo dõi sức khoẻ, phần mềm điện thoại di động, đồng hồ đeo tay và các thiết bị điện tử khác có thể sử dụng công nghệ của Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Ông Shanahan cho biết trong quy định mới ký ngày 3-8 và công bố hôm thứ hai 6-8, nêu rõ thị trường phát triển nhanh chóng các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ sử dụng vị trí địa lý "mang lại rủi ro đáng kể" cho quân đội Mỹ và nhân viên Bộ Quốc phòng. 

Quy định trên được đưa ra sau khi dấy lên quan ngại hồi tháng 1 vừa qua, khi một nhà nghiên cứu Australia công bố bản phân tích dữ liệu được đăng tải trên Strava, một phần mềm theo dõi quá trình tập luyện, về các hoạt động của người dùng. Theo phân tích, các hoạt động này đã hé lộ vị trí của các lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq. 

Strava là ứng dụng đăng tải bản đồ nhiệt, cho thấy sự di chuyển của người đang tập luyện khi đeo các thiết bị theo dõi sức khỏe và chia sẻ công khai thời gian và địa điểm tập luyện của họ thông qua ứng dụng này. 

Theo thông tin truyền thông, đường nét các tiền đồn của Mỹ ở Syria và Iraq có thể được nhìn thấy trên bản đồ, bởi nhiều quân nhân Mỹ sử dụng các thiết bị theo dõi tập luyện trong khi rất ít người dân địa phương có ứng dụng này.

Theo Clarksville Now

Tin cùng chuyên mục