Lập hợp đồng “ma”, “nẫng” tiền du học

  • 17/08/2011 00:03
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ -Dù không có khả năng nhưng Bùi Xuân Dương (SN 1979, trú tại tập thể Viện Nhi, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn đứng ra ký kết hàng loạt hợp đồng du học “ma” để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.
Lập hợp đồng “ma”, “nẫng” tiền du học ảnh 1
Bùi Xuân Dương tại phiên xét xử

Tài liệu truy tố thể hiện, lợi dụng chức vụ là Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Sơn có địa chỉ tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, Bùi Xuân Dương đã đứng ra ký kết hàng loạt hợp đồng tư vấn và cam kết đưa con em của hàng chục người sang nước ngoài du học, nhưng sau đó “chạy làng”.

Nạn nhân đầu tiên là chị Đinh Thị Lan Nhi, trú ở phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Tháng 11-2008, Dương ký hợp đồng tư vấn và dịch vụ du học với chị Lan Nhi. Để thuận lợi cho việc đưa con gái sang New Zealand du học, chị Lan Nhi phải ủy nhiệm cho Dương đứng ra làm mọi thủ tục đăng ký với nhà trường định xin theo học.

Quá trình giao dịch, Dương cam kết ngày 2-2-2009, con gái chị Lan Nhi sẽ được sang nước bạn học tập theo đúng ý muốn. Đổi lại, chị Lan Nhi phải chuyển cho Dương tổng cộng hơn 234 triệu đồng, bao gồm các khoản chi phí dịch vụ và học phí năm học đầu tiên. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền của “khổ chủ”, Dương chiếm đoạt ăn tiêu hết. Năm lần bảy lượt thúc giục và truy vấn đối tượng, chị Lan Nhi mới nhận ra mình đã bị Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Sơn cho ăn “quả đắng”. Cùng trong khoảng thời gian đó (2008 - 2009), Dương đã lừa hàng chục nạn nhân khác cũng với thủ đoạn tương tự. Tổng số tiền Bùi Xuân Dương lừa đảo chiếm đoạt của 11 nạn nhân có nhu cầu du học chính đáng là hơn 2,6 tỷ đồng. 

Với chuỗi hành vi trên, Bùi Xuân Dương bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (16-8), nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Sơn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án và tranh luận tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Xuân Dương 7 năm tù giam. Ngoài hình phạt tù, nguyên phó giám đốc doanh nghiệp này còn phải bồi thường khắc phục cho các nạn nhân gần 1,6 tỷ đồng còn thiếu.

Tin cùng chuyên mục