Lao động Việt Nam ở Malaysia về nước vì “hết việc”

  • 27/09/2012 23:27
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - 21 trong tổng số 41 công nhân Việt Nam đang làm việc tại nhà máy Topla Hitech ở thành phố Ipoh thuộc bang Perak, Malaysia, đã lên đường về nước ngày 27-9 do nhà máy gặp khó khăn phải ngừng sản xuất.

Những lao động nói trên do Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (VINAFOR) và Công ty cổ phần Cung ứng lao động - dịch vụ xây dựng thủy lợi (HYCOLASEC) đưa sang làm việc tại Topla Hitech Malaysia, công ty con của RP Topla có trụ sở tại Nhật Bản.

Được thành lập vào tháng 7-2010, Topla Hitech Malaysia chuyên sản xuất các thiết bị TV màn hình phẳng cho hãng điện tử Panasonic nhưng gần đây, nhà máy gặp nhiều khó khăn do hàng hóa không xuất khẩu được và bị đối tác trả lại do chất lượng kém. Từ tháng 12-2011 đến tháng 8-2012, nhà máy đã hoạt động cầm chừng nhưng vẫn trả đầy đủ lương, các khoản phụ cấp và các chế độ khác cho lao động với mức 750 RM/tháng/người (khoảng 5,5 triệu đồng). Đến tháng 9 này, công ty mẹ RP Topla đã quyết định đóng cửa nhà máy, theo đó 37 trong số 41 công nhân Việt Nam phải về nước, 4 người còn lại sẽ được chuyển sang nhà máy khác làm việc. 

Được biết, đối với những lao động phải về nước, Topla Hitech đã thanh toán cả lương tháng 9 với mức 750 RM/người. Ngoài ra, nhà máy cũng quyết định hỗ trợ 8 tháng lương cơ bản cho mỗi lao động đã làm việc tại nhà máy dưới một năm và 6 tháng đối với lao động đã làm việc trên một năm. Topla Hitech cũng chi trả tiền vé máy bay cho toàn bộ số công nhân về nước.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục