Lãnh đạo Hồi giáo ở Bangladesh bị kết án tử hình

  • 29/10/2014 18:05
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Người đứng đầu của đảng Hồi giáo lớn nhất Bangladesh – ông Motiur Rahman Nizami – vừa bị kết án tử hình vì những tội ác chiến tranh đã phạm phải trong cuộc chiến giành độc lập với Pakistan hồi năm 1971.

Ông Nizami năm nay 71 tuổi và phải đối mặt với 16 cáo buộc bao gồm diệt chủng, giết người, tra tấn và hãm hiếp. Một công tố viên nhà nước Bangladesh nói rằng án tử hình phản ánh “sự nghiêm trọng của các tội ác” mà ông Nizami đã làm.

Hiện vẫn còn những ước tính khác nhau về số người bị giết trong cuộc chiến ly khai của Bangladesh kéo dài 9 tháng. Chính phủ nước này cho rằng số người thiệt mạng lên tới 3 triệu, trong khi một số nguồn khác cho rằng con số này là quá cao và chưa được kiểm chứng.

Ông Nizami từng giữ ghế bộ trưởng trong chính phủ Bangladesh cách đây 8 năm

Ông Nizami từng giữ ghế bộ trưởng trong chính phủ Bangladesh cách đây 8 nămLà người đứng đầu đảng Jamaat-e-Islami, Nizami bị cáo buộc là người thủ lĩnh tối cao của lực lượng dân quân al-Badr. Đây là lực lượng hỗ trợ đã giúp cho quân đội Pakistan xác định và giết hại các nhà hoạt động ủng hộ độc lập ở Bangladesh.

Theo các công tố viên, nhiều người bao gồm giáo viên, kỹ sư và nhà báo đã bị tra tấn và hành hình một cách có hệ thống trong thời kỳ đó. Đáng chú ý, Nizami từng là bộ trưởng trong chính phủ Bangladesh do đảng Quốc đại lãnh đạo trong giai đoạn từ năm 2001-2006.

Nhà chức trách Bangladesh đã phải áp dụng những biện pháp an ninh nghiêm ngặt đối với phiên tòa xử Nizami, trong bối cảnh đảng Jamaat-e-Islaami kêu gọi bãi công toàn quốc trong 3 ngày để phản đối phán quyết của tòa án.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục