Lãnh đạo đối lập Venezuela: Máy bay của chính phủ bay tới Hy Lạp để bán vàng

  • 06/03/2019 16:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN -Một nhà lập pháp đối lập ở Venezuela mới đây khẳng định, Ngoại trưởng nước này đã đến Hy Lạp để bán vàng.

Chính phủ ông Maduro bị cáo buộc bán bất hợp pháp nhiều tấn vàng

Chính phủ ông Maduro bị cáo buộc bán bất hợp pháp nhiều tấn vàng

Ông Jose Guerra, một nhà lập pháp đối lập ở Venezuela, người từng làm việc tại Ngân hàng Trung ương, nói với đài truyền hình Skai TV của Hy Lạp rằng, một chiếc máy bay của chính phủ vừa hạ cánh ở Athens "gần như" vận chuyển 5 hoặc 6 tấn vàng.

"Một chiếc máy bay chở Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza đã đến Sân bay Quốc tế Athens vào ngày 3-3. Ông Arreaza đã chọn bay đến Hy Lạp đặc biệt vì quốc gia này đã ủng hộ ông Maduro trong cuộc khủng hoảng hiến pháp đang diễn ra, và sẽ không dễ để máy bay của chính phủ đến một quốc gia EU khác do lệnh trừng phạt của châu Âu, bao gồm các lệnh cấm đi lại", ông Guerra nói.

Tuy nhiên, các nhà chức trách nói rằng, Ngoại trưởng Venezuela đã không gặp bất kỳ quan chức nào của Hy Lạp, và máy bay hạ cánh ở Athens chỉ là để tiếp nhiên liệu.

Vào cuối tháng 1-2019, ông Guerra còn nghi ngờ Tổng thống Maduro lấy đi 20 tấn vàng của Venezuela được vận chuyển trên một chiếc máy bay của Nga - điều mà Kremlin đã phủ nhận.

Trong khi đó, một lãnh đạo đối lập khác của Venezuela, ông Angel Daniel Alvarado Rangel, đã cáo buộc rằng, ít nhất 8 tấn vàng đã bị loại bỏ khỏi kho tiền của Ngân hàng Trung ương ở Caracas theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Ít nhất 8 tấn vàng đã bị chuyển ra khỏi kho bạc của Ngân hàng Trung ương Venezuela vào tuần trước. Số vàng đã được chuyển đi trong xe của chính phủ khi không có nhân viên bảo vệ thường xuyên tại ngân hàng", nhà lập pháp đối lập Angel Alvarado cho biết.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã từ chối bình luận về điều này.

Chính phủ ông Maduro đã phải bán rất nhiều vàng sau khi kinh doanh dầu giảm, quốc gia sụp đổ về kinh tế và chịu trừng phạt ngày càng gia tăng khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng.

Mỹ, nước đang ủng hộ nỗ lực của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido để buộc ông Maduro phải từ chức và kêu gọi các cuộc bầu cử mới, đã cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không giao dịch vàng của Venezuela.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục