Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt vì tổ chức biểu tình

  • 29/01/2018 07:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Nga vừa bắt giữ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny vào hôm 28-1 chỉ ít lâu sau khi ông này xuất hiện trong một cuộc biểu tình để kêu gọi người ủng hộ tẩy chay cái mà ông gọi là một cuộc bầu cử tổng thống không trung thực vào tháng 3 này.

Navalny có rất ít cơ hội để gây ảnh hưởng tới bầu cử Tổng thống Nga, tuy nhiên, việc ông sử dụng mạng xã hội để phát động các cuộc biểu tình với phần lớn người tham gia là thanh niên trẻ tuổi, cũng khiến Điện Kremlin không thể ngồi yên.

Theo hãng tin Reuters, số người tham gia biểu tình tại các thành phố của Nga vào hôm 28-1 ít hơn nhiều so với những sự kiện do Navalny tổ chức trước đây.

Lãnh đạo đối lập Nga đã nhiều lần bị bắt vì tổ chức biểu tình trái phép

Lãnh đạo đối lập Nga đã nhiều lần bị bắt vì tổ chức biểu tình trái phép

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau khi Navalny xuất hiện tại đường Tverskaya, gần Điện Kremlin, cảnh sát Nga đã xuất hiện để bắt giữ ông này. Một số nhân chứng và những bức ảnh chụp lại cho thấy ông Nalvany đã chống cự khi bị cảnh sát lôi lên xe.

Cảnh sát Nga cho biết, ông Navalny sẽ bị truy tố vì tội tổ chức biểu tình trái phép với án phạt nặng nhất là 30 ngày tù. Ngoài ông Navalny, hơn 180 người khác cũng bị bắt giữ trên khắp nước Nga vào hôm 28-1.

Sau khi bị Ủy ban bầu cử trung ương Nga loại khỏi cuộc chạy đua Tổng thống Nga với lí do đang chịu án tù treo, ông Nalvany đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao Nga, tuy nhiên nỗ lực này sau đó cũng bị bác bỏ. Hiện nay, đội ngũ ủng hộ ông Navalny cho biết, họ sẽ tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục