Vụ án hình sự chấn động Trung Quốc

Làng sản xuất và buôn ma túy

  • 22/01/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Huyện Lục Phong với diện tích 1.681 km2, thuộc thành phố Sán Vĩ, phía đông tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, trong 3 năm qua đã sản xuất và cung cấp 1/3 lượng ma túy đá trên cảnước này. Trong đó, phần lớn ma túy đá được chế tại làng Bác Xã thuộc thị trấn Giáp Tây (Lục Phong).

Làng sản xuất và buôn ma túy ảnh 1
Xe cảnh sát bao vây phía ngoài ngôi làng Bác Xã

Huy động hàng nghìn cảnh sát 

Bác Xã - ngôi làng ven biển rộng 0,54 km2, nằm cách biển 2,5km, có khoảng 14.000 nhân khẩu, nhưng hơn 20% người dân làng tham gia sản xuất ma túy, đến cả bí thư và phó bí thư chi bộ đảng cũng bị tình nghi “cầm đầu phong trào” chế ma túy đá. 4h sáng 29-12-2013, hơn 3.000 cảnh sát vũ trang, lực lượng biên phòng của tỉnh Quảng Đông đã xuất quân càn quét cứ điểm sản xuất ma túy này. 

Làng Bác Xã được thành lập từ thế kỷ XIII như một mê cung lớn, vừa vào làng, mùi hóa chất khó chịu từ khí thải sản xuất ma túy đã xông lên nồng nặc. Chỉ 3 phút, 3.000 cảnh sát đã có mặt trên khắp các con đường và các tụ điểm ma túy của làng Bác Xã. Trực thăng quần thảo trên bầu trời, tàu cao tốc đổ bộ nằm kín vùng biển cạnh ngôi làng. 

Liên tục trong 12 tiếng, lực lượng an ninh đã triệt phá được 18 băng nhóm chế tác và buôn bán ma túy lớn, bắt giữ 182 đối tượng, xóa bỏ 1 ổ sản xuất chất nổ, 77 nơi sản xuất ma túy, thu giữ gần 3 tấn ma túy đá, 260 kg ketamine, hơn trăm tấn nguyên liệu chế tác ma túy, 9 khẩu súng, 62 viên đạn và 1 lựu đạn, vô số dao, nỏ tự chế... Được biết, 29-12 là ngày “thu lưới” quan trọng trong chiến dịch có tên “Hành động Sấm sét để dẹp nạn ma túy ở Sán Vĩ” được bắt đầu từ ngày 13-9-2013. Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Đông ông Quách Thiếu Ba, đây là cuộc triệt phá ổ nhóm ma túy có quy mô lớn nhất, bắt giữ được nhiều đối tượng nhất tại tỉnh này.

Làng sản xuất và buôn ma túy ảnh 2
Số ma túy bị thu giữ tại hiện trường

Bộ mặt ngôi làng “nổi tiếng”

Sau chiến dịch rầm rộ triệt phá Bác Xã - “làng sản xuất ma túy” của lực lượng an ninh tỉnh Sơn Đông, làng này đã thu hút không ít phóng viên địa phương đến khai thác tin bài. Tuy nhiên, thực địa tại Bác Xã không phải đơn giản. Trước chuyến đi, một phóng viên địa phương đã được cảnh báo, “người dân trong làng Bác Xã có súng, đến cả người làng lân cận cũng không muốn vào ngôi làng này”. Theo một cán bộ cảnh sát cao cấp của tỉnh Sơn Đông, tại Bác Xã đã hình thành “vận chuyển mang hình thức gia tộc, kinh doanh mang tính công nghiệp hóa và bao che mang tính địa phương” đối với việc sản xuất và buôn bán ma túy. Hơn 1.700 hộ gia đình ở Bác Xã đều mang họ Thái, người trong làng là họ hàng xa gần của nhau nên “người không sản xuất ma túy sẽ không dám nói vì sợ bị báo thù”. 

Một tài liệu điều tra của Ủy ban chính trị tỉnh Sơn Đông cho thấy sự giàu có bất thường của Bác Xã trước khi các điểm ma túy tại đây bị đột kích. Từ năm 2012, hai bên đường làng, các ngôi nhà tráng lệ hoặc biệt thự đủ kiểu đua nhau mọc lên, xe sang như Porsche, Mercedes, BMW...  xuất hiện khắp mọi nơi. Ngôi làng này không có ngành công nghiệp quy mô nào, mỗi khi được hỏi về sự phát đạt thần tốc, họ thường im lặng, lảng tránh. Người dân thị trấn Giáp Tây ví von làng Bác Xã là một “tiểu Hồng Kông”. Bởi, theo một tiểu thương ở Giáp Tây, tết năm trước ở làng Bác Xã có người dùng tiền thật để đốt cúng tế tổ tiên. Những người “đầu quân” cho ngành sản xuất ma túy sau khi phát tài đều không dám gửi tiền vào ngân hàng. Họ chôn tiền dưới đất, hoặc kẹp tiền vào những bức tường xây nhà.

Cùng với việc Bác Xã không ngừng mở rộng sản xuất ma túy, các chất thải liên quan cũng chất đống trên đường làng, khiến đất và nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tác hại từ ma túy không dừng ở sự ô nhiễm, tại khu Tam Giáp (kết hợp của 3 thị trấn thuộc Lục Phong là Giáp Tử, Giáp Tây và Giáp Đông), số lượng con nghiện tăng lên chóng mặt. Năm 2010, toàn Lục Phong có 2.300 con nghiện, năm 2012 đã là 3.200 người. 

Làng sản xuất và buôn ma túy ảnh 3
Lực lượng an ninh áp giải đối tượng phạm tội tại làng Bác Xã

Quan chức làm “trùm” ma túy 

Tìm hiểu lịch sử về khu vực Tam Giáp có làng Bác Xã, có thể thấy, hành vi phạm tội liên quan đến ma túy không phải mới xuất hiện. Từ năm 1999 -2011, nơi đây đã được liệt vào “khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng bởi ma túy trên toàn quốc”. Theo  báo cáo chuyên đề về công tác phòng chống ma túy của Ủy ban chính trị Lục Phong, từ năm 2006-2011, 1.077 án ma túy đã được phá tại 22 tỉnh trên toàn Trung Quốc đều có liên quan đến Lục Phong. Tội phạm ma túy xuất thân từ thành phố này tăng theo năm, từ 65 đối tượng năm 2006 lên đến 341 năm 2011. Năm 2013, tỉnh Quảng Đông treo thưởng 2.470.000 NDT cho việc phát hiện 168 đối tượng xuất thân ở Lục Phong, dính án ma túy đang chạy trốn.

Điểm đáng chú ý trong cuộc vây ráp ngày 29-12 vừa qua là hoạt động sản xuất, vận chuyển và buôn bán ma túy tại Bác Xã còn có sự góp sức của quan chức địa phương. “Trùm” ma túy của Bác Xã chính là Thái Đông Gia, 51 tuổi – nguyên bí thư thôn Bác Xã. Thái Đông Gia nhậm chức Chủ nhiệm Ủy ban làng Bác Xã từ năm 1999. Từ năm 2007, ông ta được bổ nhiệm làm bí thư chi bộ làng Bác Xã. Ông Khưu Vĩ – thuộc Ủy ban chính trị văn phòng chống ma túy, Công an tỉnh Quảng Đông cho biết, Thái Đông Gia nắm tin tức rất nhanh, chỉ cần một hành động từ lực lượng an ninh, Thái Đông Gia đều thông báo ám hiệu cho mọi người “chú ý sắp có mưa”. Lực lượng cảnh sát từng 2 lần tiến vào Bác Xã để dẹp các ổ sản xuất ma túy, nhưng đều gặp phải cản trở. Bởi, trong làng Bác Xã có cảnh sát “đen”, các điểm theo dõi, ngoài làng có ám hiệu riêng. Khi lực lượng an ninh bên ngoài tiến vào Bác Xã, đường làng rải đầy đinh, trên nóc nhà đá ném xuống như mưa. Người dân trong làng có súng, lựu đạn. Thậm chí, Thái Đông Gia còn báo tin mật giúp nhiều đối tượng tội phạm đầu sỏ về ma túy trốn thoát.

Không chỉ quan chức, người lớn mà cả trẻ con trong làng Bác Xã cũng tham gia sản xuất ma túy. Trẻ con làm công đoạn bóc các viên con nhộng thuốc cảm có chứa một thành phần để sản xuất ma túy, mỗi tháng thu nhập hơn 10.000 NDT. Việc sản xuất ma túy tại ngôi làng này công khai đến nỗi tại bãi rác ngay đầu làng Bác Xã còn có biển “cấm vứt rác sản xuất ma túy bừa bãi”. 

(TheoXinhua/ Chinadaily/Baidu)

Tin cùng chuyên mục