Lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

  • 22/07/2008 08:14
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
(ANTĐ) - Bác Cả ưu tư:

Lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

(ANTĐ) - Bác Cả ưu tư:

- Lâu nay người ta khốn khổ vì nạn cắt điện, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế.

- Lỗi để cho thiếu điện thuộc phần ông Điện thì rõ rồi, nhưng ngẫm lại việc tiết kiệm điện mọi người chấp hành cũng chưa nghiêm túc - bà Phó Đoan nói.

Xuân tóc đỏ thắc mắc:

- Bà chị nói thế là sao?

- Sản lượng điện ở các hộ tiêu dùng chiếm đến 40% sản lượng điện toàn quốc. Chú Xuân tính đi, nếu các hộ gia đình và các thành phần khác nghiêm túc tiết kiệm điện 10% thôi thì mỗi năm cả nước sẽ tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng. Số tiền này đầu tư cho ngành Điện thì chắc không đến nỗi thiếu điện trầm trọng.

Bác Cả gật gù:

- Cô Đoan nói đúng đấy, nếu điện sinh hoạt tiết kiệm 10%, cơ quan đoàn thể, ban ngành 10%, các thành phần kinh tế khác 10% thì đã bù vào khoảng trống 30% sản lượng điện đang thiếu. Nhưng ta chưa làm được điều này, đặc biệt là các cơ quan Nhà nước, khu vực này còn lãng phí điện ghê gớm lắm.

Bà Phó Đoan cười nhạt:

- Theo một chuyên gia cho biết ý thức tiết kiệm điện đối với cá nhân và các tổ chức của ta còn thấp. Đặc biệt là các đơn vị hành chính Nhà nước, trong số 2.600 đơn vị hành chính Nhà nước và doanh nghiệp cần hỗ trợ, tư vấn về tiết kiệm điện, chỉ có 1.800 đơn vị tham gia, trong đó lại rất ít các cơ quan Nhà nước. Đúng là một thông tin đáng suy ngẫm trong tình hình thiếu điện hiện nay.

Xuân tóc đỏ nhún vai:

- Khổ lắm, cứ nói mãi.

Người Tràng An

Tin cùng chuyên mục