Lan tỏa tinh thần quyết liệt, sâu sát chống đại dịch

  • 17/09/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 những ngày qua đã hết sức quyết liệt, sâu sát, trực tiếp đi kiểm tra, kết nối tới các sở chỉ huy chống dịch từ tỉnh, thành phố cho tới tận xã, phường để nắm tình hình, chỉ đạo trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.
Lan tỏa tinh thần quyết liệt, sâu sát chống đại dịch ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đột xuất kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung vào chiều 31-8

Từ những cuộc kiểm tra đột xuất

Đợt dịch Covid-19 thứ tư hiện nay đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống xã hội của nước ta, đặc biệt là sự gia tăng mạnh của các ca nhiễm mới và số người tử vong. Kể từ đầu dịch tháng 1-2020 đến hết ngày 15-9, nước ta đã ghi nhận 645.640 ca mắc Covid-19, trong đó tính riêng đợt dịch thứ tư này (từ ngày 27-4 đến hết ngày 15-9), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 641.244 trường hợp. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại nước ta ghi nhận đến hết ngày 15-9 là 16.186 ca. Đại dịch tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế - xã hội, làm nhiều người lao động không có việc làm, mất thu nhập. Hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM cùng hàng chục tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian gần và hơn 2 tháng qua.

Phát biểu kết luận cuộc họp lãnh đạo chủ chốt ngày 24-8 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng tình hình cho thấy còn một số vấn đề cần lưu ý, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; có lúc, có việc chưa cụ thể, nhất quán, còn lúng túng, một số địa phương còn chủ quan... Tổng Bí thư nêu rõ, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội; tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch; khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Trên cương vị Tư lệnh chống đại dịch của cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với việc vạch ra những chiến lược, phương hướng lớn, lâu dài, đã hành động hết sức quyết liệt, sâu sát, từ làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố cho tới việc đi tới tận cấp phường, xã để nắm bắt tình hình, từ đó có những định hướng, chỉ đạo sát thực tiễn. Trong đó, Thủ tướng đã bất ngờ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội); phê bình lãnh đạo quận không kịp thời kiện toàn chức danh Bí thư phường, đồng thời cũng là Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy chống dịch của phường.

Thủ tướng cũng đã ngay lập tức yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông lập hệ thống thông tin kết nối trực tiếp từ phòng làm việc của Thủ tướng tới Sở chỉ huy chống dịch của toàn bộ các tỉnh, thành; quận, huyện; phường xã để bất cứ lúc nào ông cũng có thể kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở bất kỳ địa phương nào trên cả nước. Từ Tổng hành dinh - Phòng làm việc ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã “truy hỏi” Bí thư Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy chống dịch tỉnh Kiên Giang, địa phương để số ca F0 tăng cao trong cộng đồng. Hay mới đây nhất là vào khoảng 23h ngày 14-9, Thủ tướng đã gọi điện thoại cho ông Phan Văn Tường - Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Long Bình và ông Lê Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú (tỉnh An Giang) để kiểm tra công tác chống dịch tại địa phương. Thủ tướng sâu sát nắm bắt tình hình ở địa phương khi chất vấn lãnh đạo An Phú: “Một huyện đỏ quạch như thế này mà không triển khai trạm y tế lưu động là sao? Cái này phổ biến bao nhiêu ngày rồi?”.

Các địa phương dần kiểm soát tốt tình hình

Sự quyết liệt, sâu sát của người đứng đầu Chính phủ, đồng thời là Tư lệnh “chiến trường chống đại dịch” đã lan tỏa mạnh mẽ hơn tinh thần “chống dịch như chống giặc” không chỉ ở những địa phương mà ông trực tiếp kiểm tra, thị sát mà trên cả nước, tạo chuyển biến tích cực, hiệu quả. Ngay trong đêm 31-8, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã họp nghe báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra đột xuất diễn ra vào chiều cùng ngày. Cùng với việc triển khai các biện pháp tăng cường giám sát để “ngoài chặt trong chặt”, khẩn trương bóc tách các trường hợp F0, F1… quận Thanh Xuân ngay trong ngày 1-9 đã ra các quyết định kiện toàn chức danh Bí thư - Chỉ huy Sở chỉ huy chống dịch phường Thanh Xuân Trung.

Ngay sau phê bình của Thủ tướng Chính phủ ngày 13-9, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trong ngày 14-9 đã họp khẩn, trong đó khẳng định tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương vận dụng vào điều kiện thực tiễn sát với đặc thù từng địa phương, khu vực, tới từng xã, ấp, khu phố. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, với phương châm “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết” và trên cơ sở quán triệt vận dụng chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh sẽ “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt” triển khai các giải pháp đáp ứng với tình hình mới, trong đó nổi bật là quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng chống dịch.

Thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh An Giang ngay sáng 15-9 đã lập tức có buổi làm việc khẩn tại huyện An Phú cùng thị xã Tân Châu, thành phố Châu Đốc và huyện Phú Tân để chấn chỉnh tình hình phòng chống dịch. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, cho biết lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chính quyền huyện An Phú thực hiện giãn cách thật nghiêm tại các khu vực phong tỏa với “tối hậu thư”: “Nếu vùng xanh nào trở thành vùng đỏ thì lãnh đạo địa phương đó sẽ bị xử lý nghiêm”.

Từ thực tiễn các cuộc kiểm tra đột xuất về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế có công điện gửi tất cả các tỉnh và thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 về việc thực hiện giãn cách phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và phải đạt được mục tiêu trong thời gian cụ thể, ví dụ như 2 “điểm nóng” hiện nay Tiền Giang và Kiên Giang phải kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 30-9 tới. Tinh thần, phong cách, hành động quyết liệt, sâu sát của Thủ tướng Chính phủ đang lan tỏa quyết tâm cao độ sớm chiến thắng đại dịch trên cả nước, đặc biệt là ở các “chiến trường” nóng bỏng nhất. Trong đó nhiều địa phương đang dần kiểm soát tốt tình hình, hướng tới việc sớm nới lỏng giãn cách xã hội, đưa sản xuất, kinh doanh và cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Tin cùng chuyên mục