Lần theo đường đi của 39 bánh heroin, giăng bẫy bắt "ông trùm" ma túy liên tỉnh

  • 26/05/2018 20:37
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - “Tội phạm ma túy luôn ẩn mình, vươn những chiếc “vòi bạch tuộc” ra khắp các ngóc ngách để hoạt động. Để triệt phá thành công các ổ nhóm tội phạm này, cán bộ chiến sĩ phải có tinh thần dũng cảm, kiên trì, nhẫn nại không ngại hiểm nguy và tận dụng cả những tình thế bất ngờ…” - Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ.
Tang vật vụ án được CAQ Thanh Xuân thu giữ qua các vụ án ma túy mới đây

Tang vật vụ án được CAQ Thanh Xuân thu giữ qua các vụ án ma túy mới đây

Cho đến bây giờ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy, CAQ Thanh Xuân, Hà Nội vẫn nhớ như in những ngày “nằm gai nếm mật” tại các tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ để bóc gỡ đường dây tội phạm ma túy vận chuyển 39 bánh heroin liên tỉnh. 

“Ông trùm” ma túy lấy Hà Nội làm địa bàn trung chuyển

Cuối tháng 3-2018, lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Thanh Xuân phối hợp với CAP Thanh Xuân Trung phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực Tây Bắc đi tuyến biên giới phía Bắc thuộc tỉnh Cao Bằng, lấy Hà Nội làm địa bàn trung chuyển.

Trong quá trình trinh sát, CAQ Thanh Xuân đã có cơ sở để xác định đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm nguy hiểm này là Nguyễn Thanh Hiệp (SN 1983), trú quán tại huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Nằm trong đường dây vận chuyển ma túy do Hiệp điều hành còn một số đối tượng khác ở Sơn La và Lạng Sơn. Thành phần tham gia mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với Hiệp đều thuộc dạng có nhiều tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy và rất liều lĩnh, manh động khi thực hiện các “phi vụ” tại các tuyến biên giới.

Đến ngày 22-3, trinh sát nhận được nguồn tin Nguyễn Thanh Hiệp cùng đồng bọn vừa nhập “hàng trắng” tại Sơn La, đang vận chuyển về Hà Nội bằng xe khách. Tờ mờ sáng hôm sau, trinh sát phát hiện Hiệp cùng đồng bọn gửi 1 gói hàng lên xe khách từ bến xe ở trung tâm TP Sơn La về Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Mặc dù Hiệp đã ngụy trang khá kín đáo nhưng trinh sát vẫn phát hiện “ông trùm” ma túy này âm thầm lái xe ô tô loại 4 chỗ bám theo xe khách. Hiệp luôn thay đổi địa điểm để giao dịch với khách và cuối cùng đối tượng chọn khu vực chợ Đồng Xuân làm địa điểm giao hàng. 

Nắm được hoạt động của nhóm tội phạm do Hiệp cầm đầu, Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã báo cáo Giám đốc CATP Hà Nội và lập chuyên án đấu tranh. Gần 30 CBCS tinh nhuệ được phân công tham gia phá án, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân.

Theo kế hoạch, 3 tổ công tác của CAQ Thanh Xuân được chia thành nhiều mũi tỏa đi các tỉnh Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn… - là nơi tội phạm lấy và vận chuyển ma túy đi tiêu thụ để nắm di biến động của các đối tượng. 

Đến ngày 22-3, trinh sát nhận được nguồn tin Hiệp cùng đồng bọn vừa nhập “hàng trắng” tại Sơn La, đang vận chuyển về Hà Nội bằng xe khách. Tờ mờ sáng hôm sau, trinh sát phát hiện Hiệp cùng đồng bọn gửi 1 gói hàng lên xe khách từ bến xe ở trung tâm TP Sơn La về Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Mặc dù Hiệp đã ngụy trang khá kín đáo nhưng trinh sát vẫn phát hiện “ông trùm” ma túy này âm thầm lái xe ô tô loại 4 chỗ bám theo xe khách.

Toàn bộ lộ trình của Hiệp đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát CAQ Thanh Xuân. Những địa điểm Hiệp có thể đến tại Hà Nội đều được lực lượng công an bố trí người mật phục theo dõi chặt chẽ.

“Chúng tôi đã lập nhiều chốt trên chặng đường đi của Hiệp từ Sơn La về Hà Nội và cử nhiều trinh sát bám sát mọi di biến động của “ông trùm” ma túy này cùng đồng bọn. Trong quá trình đó, chúng tôi phát hiện Hiệp luôn thay đổi địa điểm để giao dịch với khách và cuối cùng đối tượng chọn khu vực chợ Đồng Xuân làm địa điểm giao hàng” - một trinh sát lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Thanh Xuân thông tin.

Sau khi theo sát các đối tượng nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy từ Bến xe Mỹ Đình, các trinh sát CAQ Thanh Xuân kiên trì bám chặt đối tượng từ đây về khu vực chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. 18h cùng ngày, sau hơn 10 giờ đeo bám các đối tượng, lực lượng CAQ Thanh Xuân đã phát hiện và bắt quả tang Hiệp đang giao ma túy cho khách là Trương Văn Thiên (SN 1980, trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), tại khu vực chợ Đồng Xuân.

Khi bị phát hiện, Hiệp và Thiên tìm mọi cách chống trả lực lượng công an hòng thoát thân, nhưng đã bị CAQ Thanh Xuân trấn áp, bắt giữ. Sau đó, Hiệp và Thiên khai nhận vận chuyển thuê ma túy từ Sơn La về Hà Nội, sau đó mang lên Cao Bằng tiêu thụ và nếu không bị công an phát hiện, các đối tượng sẽ được phía “đối tác” trả 200 triệu đồng tiền công…

Đối tượng Lê Ngọc Quân ở thời điểm bị bắt

Đối tượng Lê Ngọc Quân ở thời điểm bị bắt

Yếu tố bất ngờ trong các chuyên án ma túy lớn 

Cũng theo lời kể của các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Thanh Xuân, trước khi khám phá ổ nhóm vận chuyển ma túy nêu trên, đầu tháng 1-2018, đơn vị này đã đánh sập một đường dây chuyên vận chuyển ma túy tổng hợp từ khu vực miền Trung đi các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn tiêu thụ. “Trong vụ án này, các trinh sát đã vận dụng linh hoạt, khéo léo các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sàng lọc các nguồn tin từ người dân cung cấp, rồi vận dụng yếu tố bất ngờ để tóm gọn những đối tượng tội phạm nguy hiểm chuyên mua bán ma túy” - Đại tá Vũ Minh Phương cho biết.

Khi đó, sàng lọc các nguồn tin từ nhân dân cung cấp, CAQ Thanh Xuân xác định cầm đầu đường dây này là Đỗ Duy Thụ (SN 1979, trú tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội). Thụ có một quá khứ  bất hảo với 5 tiền án, đam mê cờ bạc, từng có thời gian hoạt động môi giới mại dâm, mãn hạn tù năm 2016. Bản chất vốn lưu manh chuyên nghiệp, sau khi ra tù, Thụ đã tìm đến con đường mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để kiếm tiền tiêu xài…

Đối tượng Trương Văn Thiên cùng tang vật

Đối tượng Trương Văn Thiên cùng tang vật

Đến ngày 8-2-2018, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Thanh Xuân nắm được Thụ vừa nhận được giao dịch làm ăn và chuẩn bị đi Nam Định lấy “hàng”  cho khách. Ngay lập tức, nhiều mũi trinh sát được phân công bám theo đối tượng trên tuyến đường từ huyện Đông Anh đi Nam Định và ngược lại. Chập tối hôm đó, phát hiện chiếc xe ô tô Định sử dụng chạy đến khu vực đầu đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội, trinh sát đã bất ngờ tiếp cận “ông trùm” ma túy.

“Chúng tôi nhận định tuyến đường này có nhiều phương tiện qua lại, nhất là xe tải vào thời điểm nhập nhoạng tối nên Thụ không thể đi nhanh đã quyết định áp sát yêu cầu đối tượng dừng xe để kiểm tra…” - chỉ huy Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Thanh Xuân thông tin.

Quá trình kiểm tra xe của Thụ, CAQ Thanh Xuân phát hiện và thu giữ  2.200 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và 500 gam ma túy “đá”. Thụ khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên từ Nam Định về Bắc Ninh giao cho khách với số tiền công 15 triệu đồng nếu xong việc. 

Cũng từ việc áp dụng yếu tố bất ngờ trong tấn công tội phạm ma túy, cuối tháng 1-2018, CAQ Thanh Xuân đã phát hiện và bắt giữ Lê Ngọc Quân (SN 1984, ở phố Vạn Phúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Nghi ngờ Quân ngụy trang là người chuyên đi giao hàng online nhưng thực chất là để vận chuyển ma túy, các chiến sỹ CAQ Thanh Xuân đã tiến hành theo dõi…

Bất ngờ kiểm tra 2 thùng hàng phía sau xe máy của Quân vào chập tối một ngày cuối tháng 1-2018, tại tuyến đường Giải Phóng, phường Phương Liệt (Thanh Xuân), CAQ Thanh Xuân đã phát hiện bên trong có 3 túi nilon chứa các cục tinh thể màu trắng. Quân khai số tinh thể màu trắng trong các túi nilon là ma túy “đá”, tổng trọng lượng 12 kg. Mở rộng điều tra, CAQ Thanh Xuân làm rõ từ đầu tháng 1-2018 đến khi bị bắt, Quân đã sử dụng điện thoại liên lạc với các đối tượng mang quốc tịch Lào, để mua 12kg ma túy “đá” với giá 100.000 USD rồi bán cho người có nhu cầu sử dụng tại Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục