Lần đầu tiên học sinh quốc tế tham gia kỳ thi Toán mở rộng Hà Nội

  • 26/03/2018 17:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - 9 đoàn học sinh quốc tế đến từ các quốc gia dẫn đầu về thành tích toán học như Ba Lan, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari… đã có mặt tại Hà Nội để tham gia kỳ thi Toán học mở rộng 2018 khai mạc tối nay, 26-3. 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, điểm khác biệt kỳ thi HOMC 2018 năm nay là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức với sự tham gia của các đoàn học sinh quốc tế.

Cuộc thi được chia thành 2 bảng. Bảng A gồm 10 đoàn học sinh quốc tế đăng ký tham gia với tổng số 87 thí sinh, thi tại trường Phổ thông liên cấp Olympia, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bảng B gồm 407 thí sinh các tỉnh, thành phố trên cả nước, thi tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cuộc thi Toán học mở rộng Hà Nội – HOMC do Hội Toán học Hà Nội phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức là kỳ thi dành cho học sinh ở 2 lứa tuổi: Senior - tuổi 16, lớp 10 THPT và lứa tuổi Junior - tuổi 14, lớp 8 THCS).

Kỳ thi HOMC nhằm giúp các trường THCS và THPT nâng cao chất lượng, tiếp cận tiếng Anh chuyên Toán và chủ động hội nhập quốc tế về giảng dạy toán học trong các trường phổ thông cũng như động viên lòng say mê học Toán của học sinh Hà Nội nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung…

Ông Quang nhấn mạnh, kỳ thi được nâng tầm và mở rộng về quy mô sẽ góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập, tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới, khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học toán.

Cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC lần đầu tiên tổ chức cho gần 10 đội tuyển quốc tế

Cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC lần đầu tiên tổ chức cho gần 10 đội tuyển quốc tế

Cuộc thi này còn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo dạy môn Toán của các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam, giới thiệu về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Hà Nội đã huy động các sở, ban, ngành cùng tham gia như Sở Tài chính, Ngoại vụ, CATP, Y tế, Giao thông, Điện lực...Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành đảm bảo các phương án phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Sở Giao thông phối hợp cùng Sở GD&ĐT bố trí, điều động xe đưa đón thí sinh tham quan; Công an TP xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho công tác tổ chức HOMC 2018.

Ông Hồ Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ phòng thi, cơ sở vật chất đi kèm. Lễ Khai mạc HOMC 2018 sẽ diễn ra tại hội trường 700 chỗ của trường.

Cuộc thi sẽ thu hút khoảng 500 thành viên dự thi cùng các thầy cô giáo trưởng phó đoàn, do vậy công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tiếp đón, tiệc chiêu đãi cùng các hoạt động bên lề như tham quan, khám phá Hà Nội đều đã được nhà trường lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Về đội tuyển Việt Nam tham dự lần này, lãnh đạo trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết, các thầy cô đã chuẩn bị cho cuộc thi này từ tháng 6/2017 với khối 8 và khối 10 tham gia, phân công giáo viên phụ trách cụ thể, ôn luyện cho đội tuyển của trường ôn thi theo tinh thần tổ chức mới.

Do lần đầu tiên có các đoàn quốc tế tham dự, việc tổ chức ra đề, chấm thi, phản biện… đều được Sở GD-ĐT phụ trách mới các chuyên gia đầu ngành tham gia trên tinh thần đổi mới, hội nhập, đảm bảo công bằng, khách quan.

Tin cùng chuyên mục