Làm sạch tâm hồn

  • 05/11/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một đôi vợ chồng trẻ chuyển đến ở một căn nhà mới có cửa sổ bằng kính lớn nhìn ra sân chung của khu nhà. Sáng hôm sau, khi ngồi ăn sáng ở bàn cạnh cửa sổ, cô vợ thấy một người phụ nữ ở ngôi nhà kế bên đem quần áo vừa giặt ra phơi trước sân. 

Cô bảo với anh chồng: “Anh xem, quần áo còn bẩn thế kia mà đã đem phơi, có lẽ bà này không biết cách giặt giũ hoặc bà ta cần loại bột giặt khác tốt hơn”. Anh chồng chỉ nhìn ra và không nói gì. Và cứ mỗi lần thấy người phụ nữ hàng xóm phơi quần áo thì cô vợ trẻ lại buông lời phê phán, chê bai mà không hề có ý định ra xem tận nơi hay góp ý... Một tháng sau, vào một buổi sáng, cô vợ trẻ ngạc nhiên khi thấy quần áo người phụ nữ hàng xóm phơi trên dây thật sạch sẽ, trắng tinh, cô nói với chồng: “Anh xem kìa, bà ta đã học được cách giặt giũ cho sạch. Không biết ai đã dạy cho bà ấy nhỉ”.  Anh chồng đáp: “Không, sáng nay anh dậy sớm và đã lau khung cửa kính nhà mình ba lần, giờ nó đã sáng bóng”. Cô vợ xấu hổ ngồi im không nói gì.

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta nhìn và đánh giá các sự kiện qua những khung kính mà quên không để ý xem nó có được lau sạch sẽ chưa. Vì vậy, để không bị mắc sai lầm hay có những suy nghĩ, đánh giá hồ đồ, sai lệch trước khi phê phán, chúng ta hãy xác định lại cái nhìn của mình và làm sạch tâm hồn mình trước đã.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục