Xe+

Lái xe Grab cố ý che biển số xe: Hành vi đáng lên án!

  • 07/03/2018 21:49
  • 2 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Trong thời gian qua, nhiều người đã đặt ra thắc mắc về hành vi “lạ” của một số lái xe GrabBike: Dán hoặc che biển số xe khi lưu thông trên đường. Gần đây, một lái xe Grab đã lên tiếng giải thích và đề nghị mọi người “cảm thông”, thu hút sự chú ý của dư luận. Dù đề tài này có sự tranh luận 2 chiều, phần đông đều cho rằng hành vi che biển số rất đáng lên án, nhất là khi đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong quá trình lưu thông trên đường, một số người đã rất thắc mắc khi gặp lái xe GrabBike che biển số bằng băng dính tối màu, hoặc kẹp bìa che kín, thậm chí lấy khẩu trang để bịt…

“Không hiểu họ che đi như vậy để làm gì?”, tài khoản Facebook Trần Mạnh H. bày tỏ băn khoăn khi chưa hiểu vấn đề.

Một ý kiến phản ứng với hành vi che biển số xe của lái xe GrabBike

Một ý kiến phản ứng với hành vi che biển số xe của lái xe GrabBike

Tới tối ngày 7-3, Facebooker Nguyễn Q. đã lý giải cụ thể về hành vi “lạ” nói trên ở một diễn đàn lớn có nhiều thành viên, và lập tức tạo nên cuộc tranh luận gay gắt.

Nguyễn Q. cho hay, việc che biển số xe của một số lái xe GrabBike là nhằm tránh bị thanh tra của dịch vụ Grab xử lý, khóa tài khoản, dẫn đến mất “miếng cơm manh áo”.

“Sinh viên chạy Grab kiếm thêm, đầu vẫn đội mũ Grab nhưng áo đút balô để tối đi học về chạy. Nếu bị chụp ảnh không mặc đồng phục, lái xe có thể bị phạt tiền, rồi khóa tài khoản, nên mọi người đừng làm quá việc bọn em che biển số như vậy”, Nguyễn Q. bày tỏ.

Lái xe GrabBike trên còn dẫn chứng nhiều trường hợp khác như “trời mưa, khách bị bắn bẩn lên giày, đánh giá 1*, vài lần là bị khóa tài khoản”, và Grab không coi trọng các lái xe, nên việc che biển số, theo người này, là… “nên thông cảm”.

Lái xe Grab cố ý che biển số xe: Hành vi đáng lên án! ảnh 2

Quan điểm của Nguyễn Q. nhằm bênh vực hành vi che biển số xe của lái xe GrabBike tạo nên cuộc tranh luận nảy lửa

Một số ý kiến bày tỏ ủng hộ quan điểm của Nguyễn Q., vì “người trong cuộc mới hiểu”, tuy nhiên, đa phần ý kiến đều phản đối, bởi việc thiếu minh bạch như vậy hoàn toàn có thể tạo tâm lý thiếu tôn trọng các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, vì lái xe đã… ẩn mặt, che biển.

“Lý lẽ không chấp nhận được. Vừa vi phạm luật giao thông, vừa vi phạm nội quy của dịch vụ. Nếu tuân thủ đúng, đàng hoàng làm ăn, thì việc gì phải che?”, Facebooker Linh Ng. bày tỏ.

“Mình rất hay đi Grab, và cứ che biển là 1* và hủy chuyến!”, Facebooker M.Đ thẳng thắn.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, anh N.Q.L (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) – một lái xe GrabBike giàu kinh nghiệm, thường đón khách ở khu vực bến xe Giáp Bát – cho biết: “Cá nhân tôi đã gặp một số trường hợp lái xe GrabBike che biển số ở Hà Nội. Ban đầu, tôi không hiểu họ làm như vậy nhằm mục đích gì. Sau đó, khi biết lý do, tôi cho rằng đó là sự thiếu sòng phẳng, không nghiêm túc khi tham gia dịch vụ”.

Đáng nói, việc che biển số xe cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Theo điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về “QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT”, kể từ ngày 1-8-2016, những người điều khiển xe gắn máy, xe máy điện sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ,số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Như vậy, có thể thấy mọi lý lẽ giải thích cho hành vi che biển số của các lái xe GrabBike đều không thể chấp nhận, trong một xã hội hướng tới những giá trị văn minh và thượng tôn pháp luật.

Tin cùng chuyên mục