Lại chuyện nợ lương của bóng đá

  • 15/09/2013 06:43
  • 0 bình luận
  • Nguyên Phong
  • In bài
ANTĐ - Đó là chuyện… tiền đâu? Tuần này, chuyện cầu thủ K.Kiên Giang quá bức xúc đã mời luật sư vào cuộc để đòi CLB trả nợ lương, thưởng không phải là chuyện cá biệt của “nền bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”  vì xảy ra khá thường xuyên. 

Nếu chỉ nói đến “nợ” thì hầu hết các đội đều đang trong tình trạng phải khất lên, khất xuống. Bản thân CLB cũng chẳng vui gì, nhưng cũng chẳng có cách nào giải quyết được, bởi không chỉ một K.Kiên Giang “chưa” có tiền để trả nợ lương, thưởng cho cầu thủ. Còn cầu thủ đi đòi tiền công xá của mình mà cứ như đi xin. Xem ra không chỉ đáng thấy tủi cho họ, mà còn đáng ngại thay vì các khoản tiền, trong đó có lương 2 tháng gần nhất, dễ bị “treo” đó không biết bao giờ có và còn có thể bị “xù”? Các cầu thủ K.Kiên Giang đường cùng đã quyết định thuê Công ty Luật Sài Gòn Việt Nam, để kiện Công ty Cổ phần Bóng đá Kiên Giang lên LĐBĐVN (VFF). Và biết đâu lên tận… FIFA chứ chẳng chơi vì “của đau, con xót”.

Cũng chuyện tiền. Đến bây giờ giới mộ điệu đã biết vì sao SLNA… không muốn vô địch. SLNA mùa bóng vừa qua đang thắng như chẻ tre với danh hiệu vô địch trong tầm tay thì đã “gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường”.  Đơn giản vì chỉ có các cầu thủ đá cho cái danh của chính mình, chứ đội SLNA có lẽ cũng đã lượng sức mà thấy nếu vô địch lần nữa thì cũng chẳng “đào” đâu ra tiền mà thưởng, rồi lấy đâu ra kinh phí đi thi đấu giải CLB châu lục năm tới?!

Lại nói về mùa giải vừa kết thúc, nếu XMXT SG không bỏ giải, thì việc K.Kiên Giang có thể không đá 4 trận cuối hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi làm thế họ sẽ tiết chế được cả nửa tỷ đồng. Với đội bóng đằng nào cũng rớt hạng, lại đang ngập đầu trong nợ nần, túng quẫn thì việc giảm phát được khoản tiền đó là quan trọng lắm. Bây giờ dù kết thúc mùa giải 2013, K.Kiên Giang đã được trụ lại V.League, nhưng vấn đề “đầu tiên” của đội này vẫn còn nguyên đó. Đội này vẫn tiếp tục sẽ không có tiền chi cho các hoạt động của CLB. 

Thế nên, tình hình các “khoản nợ khó trả” cũng như việc tiếp tục tồn tại ở V.League mùa sau của đội bóng này đang là mối quan ngại như một quả bom nổ chậm cho giải đấu. Đơn giản chỉ là do không có tiền, nên không biết K.Kiên Giang sẽ thi đấu được mấy trận và sẽ giải tán vào lúc nào. Đơn giản hơn nữa là bây giờ CLB này vẫn không “xoay” tiền “trả nợ” cho cầu thủ mùa qua thì mùa sau ai dám khoác áo đội K.Kiên Giang?

Việc K.Kiên Giang giải quyết nợ nần cho các cầu thủ dường như không còn là việc riêng của đội bóng bên dòng sông Cửu Long, mà còn là vấn đề của cả nền bóng đá. Điểm lại bóng đá Việt Nam bây giờ có lẽ chỉ có vài đội đủ sức chơi bóng chuyên nghiệp. B.Bình Dương được Tập đoàn Becamex nhiều tiền lắm của “chống lưng” vẫn không hổ danh “Chelsea Việt Nam”. Hà Nội T&T và SHB. Đà Nẵng luôn có thể trông chờ vào nhiệt huyết của bầu Hiển. V.Hải Phòng cũng có thực lực tài chính. Cũng như V. Hải Phòng có hàng trăm nghìn CĐV cực kỳ cuồng nhiệt đội SLNA dẫu không khá giả nhưng cũng sẽ “ tồn tại”. Còn HA.GL với cách làm căn cơ của bầu Đức xem ra chẳng có gì phải lo. Số đội còn lại “phập phù như ngọn nến trước gió” khi phụ thuộc sự đam mê của những ông bầu theo cảm tính - nay hứng sẵn sàng rút tiền thưởng lớn, mai hết hứng thì buông luôn, nhất là trong tình hình kinh tế đang khủng khoảng khiến túi tiền của các ông bầu ngày càng xẹp đi.

Để tránh nguy cơ các đội bóng “thích chơi là chơi, thích nghỉ là nghỉ” như trường hợp bỏ giải của XM Xuân Thành Sài Gòn ở V-League 2013, mới đây HĐQT Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp VPF quyết định “sẽ siết chặt các tiêu chuẩn của các đội tham gia. Mùa tới, còn bao nhiêu đội giải sẽ tổ chức với bấy nhiêu đội”. Theo đó, các CLB để đủ điều kiện tham dự 2 giải đấu chuyên nghiệp do VPF và VFF tổ chức phải đóng góp cổ phần, đóng lệ phí tham dự giải, đặc biệt là phải chứng minh nguồn tài chính thực sự đảm bảo để tồn tại, trước khi VPF và BTC các giải đấu trong nước tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu cho mùa sau.

Cứ đợi đến mùa giải 2014 xem có bao nhiêu CLB chuyên nghiệp của bóng đá Việt xin bỏ giải vì… thiếu tiền!

Tin cùng chuyên mục