Giải Nobel Vật lý 2012:

Kỷ nguyên mới trong thử nghiệm vật lý lượng tử

  • 10/10/2012 00:04
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hai nhà khoa học người Pháp và Mỹ đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2012 vì đã phát minh ra phương pháp đo hạt lượng tử khó tìm thấy, nghiên cứu dẫn tới việc tạo ra loại đồng hồ cực kỳ chính xác và giúp các nhà khoa học thực hiện những bước đầu tiên để chế tạo ra những máy tính siêu nhanh. 
Kỷ nguyên mới trong thử nghiệm vật lý lượng tử ảnh 1
Nhà khoa học Serge Haroche và David Wineland

Tuyên bố của Viện Nobel cho biết, nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (người Mỹ, đều 68 tuổi) có hai công trình nghiên cứu hoàn toàn độc lập, đưa ra các phương pháp đo lường và điều khiển các hạt riêng lẻ trong khi vẫn bảo tồn tính chất lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt. Giải Nobel Vật lý năm nay đã mở ra cánh cửa bước vào kỷ nguyên mới trong việc thử nghiệm vật lý lượng tử. Có thể trong thời gian tới, máy tính lượng tử, vốn được xây dựng trên nghiên cứu của hai nhà khoa học, có thể sẽ tạo ra một bước ngoặt như sự xuất hiện của máy tính cổ điển trong thế kỷ trước. Cùng với đó, nghiên cứu của hai nhà khoa học này cũng dẫn đến việc tạo ra loại đồng hồ cực kỳ chính xác, có thể trở thành cơ sở cho một tiêu chuẩn mới về thời gian trong tương lai.

Trước đó, giải Nobel Y học 2012 đã thuộc về hai nhà khoa học Shinya Yamanaka và John Gurdon nhờ vào công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành. Các giải thưởng sẽ được trao vào ngày 

10-12 - dịp kỷ niệm ngày mất của nhà sáng lập giải Alfred Nobel.

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục