Kỳ diệu Cuba

  • 05/09/2012 07:22
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp đang bị bao vây cấm vận, Cuba vẫn tiếp tục làm nên điều kỳ diệu khi được đánh giá dẫn đầu thế giới về hoàn thành các chỉ tiêu phát triển con người.

Kỳ diệu Cuba ảnh 1
Một trung tâm y tế của Cuba
Trong báo cáo về công tác trẻ em vừa được công bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã đánh giá cao những thành công của Cuba trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em cũng như thực hiện các chỉ tiêu phát triển con người. UNICEF khẳng định những thành công trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em của Cuba là nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ trong việc cải thiện dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là trẻ em. 

Đây không phải là điều bất ngờ bởi nhiều năm nay, Cuba luôn được thế giới nhắc tới như tấm gương trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Hiện nay, Chính phủ Cuba vẫn tiếp tục bảo đảm khẩu phần lương thực cơ bản cho mọi đối tượng, khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ cho tới ít nhất là tháng thứ tư và bổ sung thêm các loại thực phẩm khác cho tới khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vì thế mà Cuba là nước duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh và Caribê không có trẻ em suy dinh dưỡng. 

Đây là thành tựu rất ấn tượng nếu biết rằng trên thế giới vẫn còn khoảng 146 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng. Nếu tính theo tỷ lệ thì con số đó là 28% số trẻ em ở châu Phi, 17% ở Trung Đông, 15% ở châu Á, 7% ở Mỹ Latinh và Caribê, 5% ở Trung Âu. Không chỉ có vậy, Cuba hiện duy trì hệ thống y tế miễn phí cho tất cả mọi người, đồng thời thực hiện chương trình tiêm vaccine miễn phí phòng chống 13 loại bệnh phổ biến cho tất cả trẻ em. 

Nhìn lại quá khứ, khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959, chỉ có khoảng 10% số trẻ em có điều kiện được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và khoảng gần 60% là được sinh ra tại các cơ sở y tế. Còn hiện nay, theo thông báo của Bộ Y tế Cuba, trong năm 2012, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của nước này đã hạ xuống mức kỷ lục 0,47%, thấp hơn so với cả Mỹ, nước có trình độ phát triển rất cao về y tế.

Rất nhiều các chỉ số khác về phát triển con người của Cuba cũng gây ấn tượng đặc biệt. Chẳng hạn, với hơn 15,5% dân số trưởng thành có trình độ đại học, Cuba hiện là một trong những nước có tỷ lệ người tốt nghiệp đại học cao nhất khu vực Mỹ Latinh. Khi Cách mạng Cuba thành công, nước này chỉ có 3 trường đại học công lập với khoảng 15.000 sinh viên và 1.000 giảng viên. Còn Cuba ngày nay là trung tâm đào tạo không chỉ của khu vực Mỹ Latinh, mà còn cả của thế giới. Số sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là của các nước đang phát triển, đến Cuba học đại học ngày càng tăng.

 Bất chấp những khó khăn về kinh tế mà Cuba phải trải qua trong nhiều năm qua dưới sức ép của lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt, cũng như tác động của thiên tai, dịch bệnh, quốc đảo vùng Caribê này vẫn luôn là điểm sáng cho thế giới học tập. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi Hòn đảo Tự do vẫn phải gồng mình để vượt qua những khó khăn do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây ra trong suốt nửa thế kỷ qua.         

Tin cùng chuyên mục