Kỳ cuối: Giải mã chuyện “cắt tiền duyên”

  • 20/06/2011 10:27
  • 1 bình luận
  • Hà Tuyên
  • In bài
(ANTĐ) - Tính cách quyết định số phận, chính những tiêu chuẩn quá cao hay vì mải mê sự nghiệp nên khiến cơ hội kết bạn, yêu đương dần qua.


3 lần làm lễ, “duyên âm” vẫn còn

Đó là câu chuyện của chị T.V, công việc của một kế toán kiêm nhân viên hành chính khiến chị luôn bù đầu trong công việc và theo như chị nói thì "đến thời gian nghỉ ngơi cũng chẳng có chứ nói gì đến thời gian dành cho chuyện yêu đương".

5 năm trước, nghe danh "thầy" T ở mãi Văn Giang, Hưng Yên cắt tiền duyên “linh” lắm, chị tìm về tận nơi để cậy nhờ cửa "thầy". Làm lễ xong, "thầy" khẳng định, cùng lắm đến cuối năm đó chị sẽ lấy chồng và không quên dặn dò, lấy được chồng là phải về lễ tạ.

Kỳ cuối: Giải mã chuyện “cắt tiền duyên” ảnh 1

Chị V ra về với niềm tin “duyên âm” đã từ bỏ và chờ đợi “ông tơ, bà nguyệt” sẽ se duyên cho mình. Nhưng, cuối năm đó và cuối năm sau nữa, V vẫn cứ “một cõi đi về”.

Nghe bạn bè bàn tán, chắc duyên âm vẫn còn, chị quyết tâm đi cắt một lần nữa. Lần này, chị đến nhờ "thầy" ở khu Trung Hòa. Chị kể cho về lần đi cắt tiền duyên ở Hưng Yên, "thầy" qua sang bảo với chị “Con ở Hà Nội mà về tận Hưng Yên để cắt là không được rồi. Ở đâu là phải làm tại đó!”

Đến lần thứ 3 thì "thầy" H ở phố Phúc Tân lại bảo do duyên âm của chị rất nặng mà "thầy" làm trước đó lại không cao tay nên “người âm” vẫn theo. "Thầy" đảm bảo sau lần này, chị sẽ lấy được chồng. Tuy nhiên, năm nay đã ngoài 30 mà chị V vẫn chưa lấy chồng. Chị tâm sự “3 lần làm lễ, lần nào cũng tốn tiền triệu, vậy mà vẫn cứ một mình. Mình thấy nản lắm rồi, giờ chỉ còn biết tới công việc thôi.”

Những cô nàng "kén cá, chọn canh"

Xinh đẹp, nữ tính, luôn tươi cười, lại có ánh mắt “biết nói”… đó là những lời của cánh mày râu trong trung tâm khi nhắc tới H, trợ giảng cho một trung tâm Anh ngữ. H rất biết điều đó cũng như ý thức được cái “hơn người” của mình. Và chỉ vài tháng nữa thôi, H sẽ chính thức bước sang cái tuổi băm, cái tuổi khiến H phải lo lắng bởi những cái “hơn người” chưa thể giúp H có được một tấm chồng.

Hỏi chuyện thì H bảo cô không hề đặt ra bất cứ một tiêu chuẩn nào cho người sau này sẽ gọi là chồng. Tuy nhiên, điểm lại “danh sách” những người đã đến với H không thuộc dạng “nhà mặt phố” thì “bố cũng phải làm to”. Theo như lời L, cô bạn làm cùng H, thì H là người có nhiều tham vọng, cô sẵn sàng từ bỏ người mình yêu để đến với một anh chàng gắn mác “Việt kiều”, rồi lại bỏ anh chàng chỉ có mác “Việt kiều” để đến với một anh “Tây xịn”. Cứ như vậy cho đến lúc tuổi gần 30, H mới ngoảnh lại nhìn và thấy mình vẫn cứ “chăn đơn, gối chiếc”.

H bảo, cô đã đi cắt tiền duyên rồi, vẫn có rất nhiều người đến với cô nhưng không hiểu sao cho đến giờ cô vẫn chưa lấy được chồng?

Kỳ cuối: Giải mã chuyện “cắt tiền duyên” ảnh 2

Ngọn nguồn của “duyên âm”

Mang câu chuyện cắt "tiền duyên" tới hỏi nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, ông cho biết: Người xưa quan niệm những người khó lấy vợ hoặc lấy chồng là do có “người âm” quá yêu quý, họ níu giữ không cho lấy ai. Khi đó, những người này phải đi cắt mối duyên với “người âm" để họ không theo nữa rồi mới lấy được chồng, vợ.

Tuy nhiên, ông cho rằng, các bạn trẻ ngày nay có kiến thức, công việc, rất tự tin nên không chấp nhận các mối quan hệ sắp đặt. Họ thường chủ động lựa chọn bạn đời nhưng đôi khi do những tiêu chuẩn quá cao hay vì mải mê sự nghiệp nên khiến cơ hội kết bạn dần qua.

Và theo ông thì chính tính cách quyết định số phận của một người. Một cô gái tự tin, cởi mở, chân thành, thông minh sẽ có rất nhiều chàng trai muốn lấy làm vợ. Vì vậy, các cô gái hãy mở lòng mình, tự tạo các cơ hội cho mình thì hẳn sẽ gặp được người bạn đời mà không cần phải “cúng” tiền cho các ông "thầy" để cắt duyên cũ hay nối duyên mới.

Tin cùng chuyên mục