Kinh nghiệm từ nước Mỹ: Phòng chống tội phạm nhờ camera giao thông

  • 18/03/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Chu Hương (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Ngoài tính năng giám sát giao thông, các camera giao thông trên đường phố còn giúp lực lượng an ninh trên thế giới thực hiện hiệu quả công tác phòng chống và điều tra tội phạm. 

Kinh nghiệm từ nước Mỹ: Phòng chống tội phạm nhờ camera giao thông ảnh 1Camera giao thông không chỉ giảm tình trạng vi phạm luật mà còn giúp điều tra phá án

Hệ thống camera giao thông phát huy vai trò cần thiết trong công tác trị an nhờ 2 chức năng chính: ghi hình và lưu trữ không biết “mệt mỏi”. Nhờ vậy, lực lượng an ninh dễ dàng thu thập bằng chứng trong kiểm soát hành vi phạm luật, phân tích các vụ tai nạn cũng như điều tra vụ án. Tại quận Sacramento, bang California, Mỹ,  camera giao thông trở thành “trợ thủ” đắc lực trong phòng chống, điều tra tội phạm. Ông Doug Morse, một phát ngôn viên Sở Cảnh sát Sacramento cho biết, chỉ sau 1 tuần lắp đặt, camera giao thông đã giúp cảnh sát ngăn chặn được nhiều vụ trộm xe, trong số đó phải kể đến vụ trộm xe ở nút giao thông ngã tư đường San Juan với đường Truxel. Sau khi nhận được tín hiệu từ camera, cảnh sát lập tức có mặt tại  khu vực tên trộm đang lái chiếc xe và dễ dàng bắt giữ nghi phạm. Các camera giao thông đã được lắp đặt ở California hơn 10 năm và kết quả thu được thật đáng kinh ngạc. Nhờ camera giao thông, chỉ tính riêng trong năm 2014, cảnh sát đã thu hồi được 1.524 xe bị mất cắp tại California. 

Kho dữ liệu hình ảnh thu được từ camera giao thông còn giúp cảnh sát bang California khám phá hàng loạt vụ án nghiêm trọng, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Cuối tháng 5-2014, nhờ các hình ảnh của một máy camera giao thông ở khu vực Bắc Natomas, Sacramento, cảnh sát lần ra hung thủ nổ súng gây chết người tại bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ ở Công viên Peregrine. Hung thủ đã bị bắt giữ khi đang trốn chạy tại trạm tàu điện ngầm của Sacramento. 

Cũng giống như ở New York, Tampa (Mỹ) hay các thành phố lớn như London (Anh)… camera giao thông là “mắt thần” giúp cảnh sát theo dõi liên tục toàn bộ khu vực. “Chúng tôi chủ yếu sử dụng camera giao thông để phục vụ công tác điều tra và ngăn chặn tội phạm”, Cảnh sát trưởng Manuel Orosa của thành phố Miami, bang Florida, Mỹ cho biết. Trong năm 2013,        camera giao thông giúp xác định địa điểm của hơn 1.000 vụ việc và xác minh 50 vụ xả súng. Một bộ cảm biến được gắn vào camera giao thông ngay khi phát hiện tiếng súng sẽ tự động gửi tín hiệu đến cảnh sát chỉ trong vòng chưa đến 30 giây. Vào thời điểm đó, các sĩ quan cảnh sát cũng có thể điều khiển máy camera phóng to hình ảnh trong vòng 10m tại nơi xảy ra vụ nổ súng. Một trung tâm chỉ huy công nghệ cao với 200 màn hình 55 inch độ nét cao được lắp đặt sẽ theo dõi 400 camera giao thông tại Miami. 5 máy chủ có thể cùng lúc xử lý dữ liệu hình ảnh của 2.500 camera.

Hiện đại hóa hệ thống camera giao thông để nâng cao hiệu quả theo dõi cũng là một yêu cầu của thời đại. Tương tự như thiết bị cảm biến lắp trong camera của Mỹ, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu kỹ thuật khoa học Hàn Quốc (KIST) cũng đã chế tạo loại camera thông minh có thể phân biệt âm thanh có liên quan tới yếu tố phạm tội, rồi tự động xoay ống kính tới hiện trường phát ra âm thanh và truyền dữ liệu hình ảnh tới cơ quan cảnh sát. Theo một thành viên trong nhóm nghiên cứu, loại camera này phân biệt được 8 âm thanh từ tiếng nổ, tiếng thủy tinh vỡ hay tiếng la hét…

Tin cùng chuyên mục