Kinh nghiệm giữ gìn trật tự văn minh đô thị

  • 23/08/2016 09:52
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Để bà con thấu hiểu và lắng nghe, chúng tôi đã nhiều lần họp tổ dân phố, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các bà, các chị bán hàng rong… thực hiện văn minh đô thị vì đây là nhiệm vụ không của riêng ai mà là trách nhiệm chung của mọi người, cùng chung tay làm đẹp Thủ đô” - Trung tá Vũ Minh Chí, Phó trưởng CAP Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội nói và cho biết, phải “mưa dầm thấm lâu” như thế mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ giữ gìn trật tự văn minh đô thị (TTVMĐT) trên địa bàn.
Tổ CSTT - CAP Xuân La kiểm tra, nhắc nhở người dân giữ gìn tuyến đường Võ Chí Công xanh - sạch - đẹp

Tổ CSTT - CAP Xuân La kiểm tra, nhắc nhở người dân giữ gìn tuyến đường Võ Chí Công xanh - sạch - đẹp

Tuần tra “Vì tuyến phố xanh - sạch - đẹp”

Ngay từ sáng sớm khi cơn bão số 3 vừa tan, tổ công tác trật tự do Trung tá Vũ Minh Chí cùng các đồng chí dân phòng đã xuất hiện trên những con phố để nắm tình hình, cũng như thực hiện nhiệm vụ thường xuyên là nhắc nhở những hộ kinh doanh mặt phố để hàng hóa ngăn nắp.

Chỉ vào những cây vừa bị gió quật nghiêng, đổ trên đường Võ Chí Công, phường Xuân La, Trung tá Vũ Minh Chí nói: “Mưa to gió lớn như đêm hôm qua, kiểu gì cây cối cũng bị nghiêng, đổ nên chúng tôi phải ra đường sớm để dọn dẹp, tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Những cây này mới trồng, rễ chưa kịp bám sâu vào đất nên mưa to thường bị bật gốc”. 

Với trách nhiệm của người phụ trách công tác giữ gìn TTVMĐT, Trung tá Vũ Minh Chí hiểu từng con ngõ, tuyến phố trên địa bàn phường, từ đó lập những phương án, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTVMĐT theo từng ngày, từng việc cụ thể. Sáng sớm, lịch làm việc đầu tiên của tổ Cảnh sát trật tự CAP Xuân La là kiểm tra dọc các tuyến phố xem có vấn đề gì khác lạ, cây cối gãy đổ, xe chở đất đá rơi vãi không...

Nếu có, phải xử lý ngay, tránh gây ách tắc giao thông và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông buổi sáng sớm. Việc tuần tra khép kín địa bàn, nhắc nhở, đồng thời  với xử lý nghiêm vi phạm đã giúp các tuyến phố trên địa bàn phường Xuân La luôn hè thông, đường thoáng, ngõ xóm bình yên.

Bên cạnh đó, phường Xuân La giáp ranh với một số phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nơi đây đang có nhiều công trình xây dựng lớn nên có rất nhiều phương tiện hoạt động phục vụ các công trình xây dựng.

Để đảm bảo các tuyến phố xanh, sạch, đẹp, CAP chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các địa bàn giáp ranh cùng tháo gỡ vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT và tích cực tuần tra, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự giao thông, vệ sinh môi trường…

Vừa qua, 9 điểm trông giữ xe tự phát không phép đã bị CAP xử lý. Đối với những điểm trông giữ xe đủ điều kiện, tổ Cảnh sát trật tự CAP tổ chức cam kết và thường xuyên nhắc nhở để phương tiện đúng quy định, ngăn nắp, nếu bị người dân phản ánh sẽ xử lý nghiêm.

Kinh nghiệm xóa chợ “cóc” 

Trước đây, việc tồn tại chợ “cóc” tại ngõ 28 đường Xuân La đã gây mất mỹ quan đô thị, vì vậy việc xóa sổ khu chợ này đã khiến người dân phường Xuân La vô cùng phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Phú (76 tuổi, ở ngõ 28 Xuân La) bày tỏ: “Từ hôm CAP giải tỏa được chợ “cóc” này, chúng tôi an tâm sinh sống. Chợ không những ồn ào từ sớm, lại còn mất mỹ quan đô thị, xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường. Giờ cảnh tượng này đã không còn, ngõ thoáng, hè thông không bị ô nhiễm nữa”.

Ông Trần Bá Viêm, Chủ tịch UBND phường Xuân La chia sẻ: “Quả thực, để giải tỏa một khu chợ “cóc” như ngõ 28 Xuân La không hề đơn giản, nhưng khó cũng phải làm, phải vì lợi ích chung chứ không thể vì sự tiện lợi trước mắt được. Tôi cùng anh em CAP  đã họp bàn để tìm giải pháp, cuối cùng cũng thành công”. 

Theo chỉ huy CAP Xuân La, ban đầu nhiều người bán hàng không đồng tình vì chuyển đi chợ mới lạ, vắng khách. “Chúng tôi họp bàn, thuyết phục, vận động bà con, vài tháng sau mới thực hiện được. Ban đầu, CAP thông báo trên loa truyền thanh vào buổi sáng, đồng thời đưa ra những lợi ích của việc xóa bỏ chợ “cóc”, sau dần chuyển từ nhắc nhở sang xử lý những trường hợp cố tình vi phạm” - Trung tá Vũ Minh Chí cho hay.

Trong báo cáo kết quả công tác giải quyết TTVMĐT 6 tháng đầu năm 2016 vừa qua, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã đánh giá cao việc xóa được chợ “cóc” tại địa bàn phường Xuân La.

Thành phố có chủ trương xóa chợ “cóc” này từ lâu để lập lại TTVMĐT, tuy nhiên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn vì ý thức của một số người dân vẫn thích sự tiện lợi chứ chưa thấy được hệ lụy của việc để chợ “cóc” hoạt động vừa khó quản lý, lại dễ gây mất trật tự đô thị, thực phẩm không được kiểm duyệt.

Nhận thức rõ những nguy cơ đó, với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ huy CAP Xuân La đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở tổ Cảnh sát trật tự CAP và lực lượng tự quản nâng cao hiệu quả công tác, duy trì ổn định đường, hè thông thoáng, tạo thuận lợi cho người dân sinh hoạt, tham gia giao thông trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục