Kinh doanh hay lừa dối khách hàng?

  • 02/07/2011 23:55
  • 13 bình luận
  • B.K
  • In bài
(ANTĐ) - Với chiêu thức đánh vào lòng tham của những người muốn giàu lên nhanh chóng mà không phải tốn công sức, nhiều người đã “đầu tư” trở thành thành viên trong hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, đằng sau vẻ hào nhoáng đó còn nhiều điều đáng phải lưu tâm.
Nhắc đến hình thức kinh doanh theo mạng của Thiên Ngọc Minh Uy, nhiều người không khỏi giật mình bởi những nét tương đồng đến bất ngờ của Thiên Ngọc Minh Uy với Công ty Sinh Lợi trước đây. Cũng với hình thức bán hàng đa cấp, người muốn tham gia phải mua một sản phẩm để đạt được mức 2.000.000 PV (tương đương với hơn 3 triệu đồng) mới trở thành chuyên viên kinh doanh. Sau đó phải giới thiệu đủ 3 người vào công ty để được lên cấp thành tổ trưởng kinh doanh… hoặc bằng cách đơn giản hơn là bỏ tiền ra mua sản phẩm để tự nâng cấp. Chị Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1991, hiện đang công tác tại một bệnh viện tại quận Đống Đa cho biết: “Tháng 6-2010, tôi được một người bạn thân rủ tham gia vào Thiên Ngọc Minh Uy. Qua những lời giới thiệu có cánh như chỉ cần 2 đến 3 giờ một ngày, có thể làm ngoài giờ hành chính, chỉ trong vài tháng thu nhập có thể lên đến vài chục triệu đồng, tôi đã ngay lập tức tham gia vào mạng lưới này. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, tôi nhận ra, các sản phẩm không có giá trị sử dụng như quảng cáo. Như chức năng của máy Ozone theo hồ sơ thuyết minh chỉ có tác dụng làm sạch, hoạt hóa nước, nhưng nhân viên bánhàng đã giới thiệu tuyên truyền có tác dụng khử màu, khử mùi, khử độc các độc tố có trong thực phẩm. Bộ quần áo Nano theo hồ sơ thuyết minh chỉ có tác dụng thẩm mỹ nhưng đã được các thuyết trình viên tuyên truyền giới thiệu với khách hàng là có tác dụng phòng chống bệnh ung thư vú cho phụ nữ”.
Kinh doanh hay lừa dối khách hàng? ảnh 1
Hình thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy khiên nhiều người nghi ngờ
Tạm chưa nói đến công dụng của những sản phẩm được Thiên Ngọc Minh Uy chào đón, ngay từ hình thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy đã có nhiều dấu hiệu sai phạm. Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24-8-2005 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã có các hành vi vi phạm cụ thể như: vi phạm điều 7 Nghị định 110/2005/NĐ-CP: Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu để được quyền tham gia vào mạng lưới bán hàng. Chưa kể đến việc chèo kéo, tô vẽ ra những “trường hợp” thành đạt một cách nhanh chóng hòng lôi kéo dụ dỗ người tham gia vào mạng lưới để thu lời bất chính. Thêm vào đó, theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp 11 sản phẩm nhưng khi tham gia hội thảo có tới hàng trăm sản phẩm các loại. Đã có rất nhiều trường hợp nghe theo những lời dụ dỗ mà phải cầm cố đồ dùng, thậm chí là xe máy để tham gia vào hệ thống kinh doanh theo mạng này. Mới đây, vào tháng 4-2011, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại cơ sở Bảo Thái có địa chỉ tại: SN 2454 Đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP Việt Trì và đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cơ sở này. Hiện nay, cơ quan điều tra đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của cơ sở Bảo Thái và tiến hành củng cố hồ sơ xác minh xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Trước đó, vào tháng 7-2010 cũng đã xảy ra một vụ việc hàng trăm người dân TP Vinh kéo đến cơ sở Hà Phương (thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy) trên đường QL 1A thuộc xóm Tân Phú, (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để đòi lại tiền mà họ đã đóng vào công ty. Nhiều người cho biết tiền thân của Thiên Ngọc Minh Uy là Công ty Sinh Lợi đã từng bị Sở Thương mại TP.HCM ra quyết định thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp vì hành vi gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng gây thiệt hại nghiêm trọng vào năm 2006. Tuy nhiên, ngay khi bị cấm hoạt động ở TP.HCM, người ta đã thấy Thiên Ngọc Minh Uy mọc lên ở Hà Nội ngay tại vị trí chi nhánh cũ của Sinh Lợi. Cho đến nay đã có nhiều phản ánh về hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Nhưng công ty này vẫn tiếp tục hoạt động và mở rộng hơn nữa khi mới đây đã tổ chức một cuộc hội thảo với số người tham gia lên đến hơn 1.000 hầu hết là sinh viên, nông dân, công nhân...

Tin cùng chuyên mục