“Kình địch” của hệ miễn dịch

  • 28/11/2011 23:12
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Bảo vệ sức khỏe không chỉ là thường xuyên rửa tay hay tránh xa ổ dịch. Hóa ra một số điều tưởng chừng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như thức khuya hay vợ chồng cãi nhau cũng có thể gây tổn hại cho hệ thống miễn dịch.
“Kình địch” của hệ miễn dịch ảnh 1


Sống khép mình

Nghiên cứu cho thấy rằng càng ít kết nối tại nhà, nơi làm việc hay trong cộng đồng, người ta càng dễ bị bệnh, bởi não bộ chứa đầy các phần tử gây lo lắng và cuộc sống trở nên ngắn ngủi hơn so với những người hòa đồng hơn. Đừng để một ngày cuốn vào lịch trình bận rộn. Hãy dành một chút thời gian để thăm hỏi người thân, hoặc gửi tin nhắn nếu không có thời giờ gọi điện thoại.

Thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò đáng kể đối với hệ miễn dịch. Có lẽ vậy mà sinh viên đại học nhiều người đổ bệnh sau khi thức nhiều đêm để ôn luyện trước kỳ thi. Thiếu ngủ kéo theo các chức năng của hệ thống miễn dịch giảm do giảm số lượng các tế bào tiêu diệt vi trùng. Thực tế, các nhà nghiên cứu Đại học Chicago phát hiện ra rằng nam giới chỉ ngủ 4 tiếng một đêm trong 1 tuần, số lượng kháng thể chống cúm trong máu (do tiêm phòng) sinh ra chỉ bằng một nửa so với những ai ngủ đủ 7-8 tiếng.

Cãi nhau

Những tranh luận mang tính xây dựng với vợ hoặc chồng bạn thực sự có thể làm tăng khả năng miễn dịch. Qua theo dõi các cặp vợ chồng thảo luận về vấn đề hôn nhân của họ trong 15 phút, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện thay đổi huyết áp, nhịp tim, và tế bào bạch cầu đều có ích lợi tương tự như một bài tập thể dục vừa phải. Nhưng quan trọng là các cặp vợ chồng thường xuyên mỉa mai, xúc phạm nhau có ít tế bào tự nhiên chống virus thấp hơn, nhiều hormone gây stress hơn và mất hơn 40%  thời gian phục hồi chấn thương so với những người có thái độ tích cực khi tranh cãi.

Căng thẳng mãn tính

Căng thẳng mãn tính ngày này sang ngày khác ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả khả năng miễn dịch. Khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng có thể dẫn đến giảm các tế bào “sát thủ”, giảm hoạt động của đại thực bào khuếch đại phản ứng của hệ miễn dịch. Ví dụ dễ thấy là góa phụ và những đàn ông goá vợ năm đầu tiên hay bị ốm hơn so với những người chưa từng chịu đựng mất mát lớn. Các cách thư giãn để giải tỏa stress thì có nhiều, đơn giản là ngâm trong bồn tắm, chạy bộ, làm món bánh tráng miệng chỉ để cho vui…

Ít rửa tay

Vi trùng cúm và cảm lạnh có thể dễ dàng lây lan qua tiếp xúc bằng tay. Bất kỳ khi nào bạn tránh chạm vào các vật dụng nơi công cộng, từ nắm cửa nhà vệ sinh công cộng đến bút viết tại ngân hàng cũng sẽ cắt giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Là người hay giao dịch, hãy nhớ luôn có một cây bút riêng trong túi hoặc ví để đến bất cứ nơi nào cần đến. Và nguyên tắc hàng đầu là thường xuyên rửa tay xà phòng ở trường hợp cần thiết, đó là cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả.

Dùng kháng sinh để... dự phòng

Uống thuốc kháng sinh khi vừa chớm sổ mũi, theo thời gian sẽ khiến cơ thể có khả năng kháng thuốc, gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, một số bệnh nhân uống thuốc kháng sinh thì bị giảm cytokine, các sứ giả nội tiết tố của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị ngăn cản làm tăng các loại khuẩn kháng thuốc hoặc sẽ trở thành bệnh trong tương lai. Vì thế, thuốc kháng sinh chỉ dùng để diệt khuẩn và phải được dùng đúng cách, đúng liều. Không sử dụng thuốc kháng sinh mang tính phòng ngừa, trừ khi theo quy định của bác sĩ.

(Theo ABCNews)

Tin cùng chuyên mục