Kiev phải tổ chức bầu cử sớm và trao quy chế đặc biệt tại Donetsk và Lugansk

  • 07/09/2014 10:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Theo Nghị định thư về kết quả đàm phán của Nhóm liên lạc ba bên tại Minsk được công bố trên trang website của OSCE sáng sớm 7-9, thì Ukraine phải áp dụng luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực phía đông là Lugansk và Donetsk và phải tổ chức các cuộc bầu cử sớm. 

Nội dung của Nghị định thư này cho rằng, việc trao quy chế đặc biệt và tổ chức bầu cử sớm là “để phi tập trung hóa quyền lực, bao gồm cả thông qua việc Ukraine áp dụng luật "về thủ tục tạm thời cho chính quyền địa phương tại các khu vực Donetsk và Lugansk" (luật về quy chế đặc biệt)”.

Và “để đảm bảo tổ chức các cuộc bầu cử địa phương sớm theo luật pháp Ukraine "về thủ tục tạm thời cho chính quyền địa phương tại các khu vực Donetsk và Lugansk" (luật về quy chế đặc biệt)”, một điểm khác của Nghị định thư quy định.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine tại Minsk hôm 5-9, các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và những người ủng hộ độc lập bắt đầu từ lúc 15h00 GMT cùng ngày.

Kiev phải tổ chức bầu cử sớm và trao quy chế đặc biệt tại Donetsk và Lugansk ảnh 1
Kiev sẽ phải trao quy chế đặc biệt cho các khu vực miền đông

Cuộc họp gồm cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotniskyi, Đại sứ Nga tại Ukraine Мikhail Zurabov và đặc phái viên OSCE về giải quyết tình hình Ukraine Heidi Tagliavini.

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí về việc sẽ để cộng đồng quốc tế giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, trao đổi tất cả các tù binh chiến tranh và mở hành lang nhân đạo. Trong khi đó, Đại sứ Nga Мikhail Zurabov cho biết một cơ chế đặc biệt để giám sát và kiểm soát lệnh ngừng bắn giữa các bên tại Ukraine sẽ được thành lập.

Tất cả các thỏa thuận đạt được trong cuộc họp này sẽ được phản ánh trong một Biên bản ghi nhớ. Trong vòng 3 ngày tới, một nhóm chuyên gia có nhiệm vụ soạn thảo chi tiết Biên bản ghi nhớ trên để chính quyền Kiev và các bên tham gia cuộc họp thông qua.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục