Kiev lập “Ban chống khủng hoảng”, tổng động viên vũ khí, trang bị

  • 08/04/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Các cuộc tuần hành ủng hộ liên bang hóa Ukraine tiếp tục diễn ra ở một loạt thành phố ở đông nam nước này. Hàng nghìn cư dân đã tham gia biểu tình đòi liên bang hóa nước này sớm nhất có thể.

Trong bối cảnh bất ổn ở miền đông Ukraine có dấu hiệu gia tăng, Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov ngày 7-4 tuyên bố thành lập “Ban chống khủng hoảng” và sẽ đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn chia tách lãnh thổ.

Sau khi Donetsk tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Ukraine và sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập với Nga, ông Turchinov đã phải hoãn chuyến thăm Litva để tập trung chỉ đạo đối phó với làn sóng li khai ở hàng loạt tỉnh miền đông nước này. 

Ông cho biết, chiến dịch chống khủng bố sẽ được triển khai để đối phó với những đối tượng có vũ trang, đặc biệt là tại Kharkov và Lugansk. Các lực lượng bảo vệ pháp luật sẽ được tăng cường tới một số địa bàn mà ông Turchinov đánh giá là có "hành động thụ động" trước các cuộc biểu tình.

Kiev lập “Ban chống khủng hoảng”, tổng động viên vũ khí, trang bị ảnh 1
Ukraine  đang động viên các trang bị niêm cất (Ảnh: Nghĩa địa xe tăng khổng lồ ở Kharkov)


Ngoại trưởng Andrey Desitsa thông báo: Quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã tới Kharkov, Phó Thủ tướng thứ nhất Vitaly Yarema tới Donetsk, Thư ký Hội đồng An ninh và quốc phòng Andrey Parubyi và Chủ tịch Cơ quan An ninh Valentin Nalivaichenko đã tới Lugansk và đang làm việc với chính quyền địa phương.

Vào phiên họp ngày 8-4, Quốc hội Ukraine sẽ xem xét dự luật tăng cường trách nhiệm hình sự đối với hoạt động ly khai và các loại tội phạm chống nhà nước. Ngoài ra, vấn đề cấm các đảng chính trị và các tổ chức xã hội theo đường lối ly khai hoạt động tại Ukraine cũng sẽ được các nghị sĩ cân nhắc. 

Cho đến thời điểm này các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời Kiev tại ba tỉnh miền đông nói trên chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngoài tình hình ở Donetsk hầu như đã do người biểu tình thân Nga kiểm soát, tại các tỉnh khác cũng nổ ra các hoạt động tương tự.

Trên Quảng trường Tự do ở thành phố Kharkov đã diễn ra cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Nga và phe Evromaidan.

Kiev lập “Ban chống khủng hoảng”, tổng động viên vũ khí, trang bị ảnh 2
Kharkov là một tỉnh nằm ở khu vực đông bắc Ukraine


Những người chứng kiến cho biết, các thành viên cuộc ẩu đả đã sử dụng gậy bóng chày và chai lọ, gạch đá, khiến cảnh sát phải tạo hàng rào ngăn cách hai bên tham chiến. Một số xe cấp cứu đã có mặt tại hiện trường, để cấp cứu các nạn nhân, tuy nhiên chưa rõ số liệu thương vong.

Trong một động thái khác, ngày 07-04, Ukraine đã ra lệnh động viên các trang, thiết bị quân sự dự trữ. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng nước này, tại các căn cứ của lực lượng vũ trang Ukraine đã mở niêm phong hơn 900 đơn vị kỹ thuật quân sự.

Theo một nguồn tin quốc phòng các trang, thiết bị được mở niêm cất gồm có “xe chiến đấu bộ binh, xe bánh xích và xe kéo rơ-mooc, trạm sửa chữa ô tô cơ động, phương tiện vận chuyển binh sĩ và hậu cần dự trữ”.

Tính đến năm 2012, lục quân Ukraine có tổng cộng 735 xe tăng, 2.155 xe bọc thép và 72 chiếc trực thăng chiến đấu; không quân có 208 máy bay chiến đấu, 39 máy bay vận tải và hải quân có 26 tàu chiến, 8 trực thăng chống ngầm, 4 máy bay chống ngầm, 177 xe bọc thép và 41 xe tăng.

Theo "The voice of Russia"

Tin cùng chuyên mục