Kiev đưa ra các điều kiện ngừng bắn song phương ở miền đông Ukraine

  • 19/08/2014 09:59
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-8, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nhấn mạnh việc Kiev cho rằng thỏa thuận ngừng bắn song phương tại miền đông Ukraine có thể đạt được với điều kiện thiết lập được việc kiểm soát biên giới hiệu quả, đảm bảo công việc của các quan sát viên OSCE và đạt được những tiến bộ trong vấn đề con tin.

Thông báo kết quả đạt được trong cuộc đàm phán bốn bên đã diễn ra tại Berlin, ông Klimkin cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về những vấn đề quan trọng. Ưu tiên hàng đầu đối với tôi là kiểm soát biên giới một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho các quan sát viên của OSCE giám sát và kiểm tra đầy đủ và tất nhiên là cả việc đạt được những tiến bộ thực sự trong vấn đề con tin. Đây là những điểm chính trong việc thúc đẩy ý tưởng về lệnh ngừng bắn song phương”.

Bên cạnh đó, vị ngoại trưởng cũng cho biết thêm, các bên đã thảo luận về viện trợ nhân đạo cho khu vực ở miền đông Ukraine.

Kiev đưa ra các điều kiện ngừng bắn song phương ở miền đông Ukraine ảnh 1
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin trả lời phỏng vấn tại
Đại sứ quán Ukraine ở Washington ngày 29-7.

Cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng ngoại giao bốn nước, gồm: Đức, Ukraine, Nga và Pháp nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine đã được tổ chức ngày 17-8 tại khách sạn Villa Borsig, thủ đô Berlin (Đức). Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn nhưng các bên đã đạt được một số tiến bộ về một số điểm. Sau các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn phải vô điều kiện, đồng thời nhấn mạnh việc Kiev không ngừng cố gắng thiết lập các điều khoản riêng của mình.

Kể từ giữa tháng 4, Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine nhằm vào lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Nga đã nhiều lần lên án các hành động của Kiev và kêu gọi cuộc đối thoại hòa bình với đại diện của lực lượng nổi dậy.

Tin cùng chuyên mục