Kiên quyết loại bỏ tư tưởng cục bộ, bè phái trong công tác nhân sự

  • 07/04/2015 12:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV, diễn ra sáng nay, 7-4-2015.
Theo báo cáo của Thành ủy Hà Nội, đến nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thuộc thành phố được tiến hành chủ động, bài bản, đúng quy trình, quy định theo các văn bản, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy; chất lượng, tiến độ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đề ra.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp 

Tính đến ngày 31-3-2015, đã có 13.874/17.798 chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ cơ sở (đạt 77,95%) hoàn thành việc tổ chức đại hội; đã có 74/89 chi bộ, đảng bộ (đạt 83,15%) hoàn thành việc tổ chức đại hội điểm.

Nhìn chung, các đại hội chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ cơ sở và đại hội điểm cấp cơ sở đã được tổ chức theo đúng Điều lệ Đảng, đảm bảo nguyên tắc, trình tự theo quy định. Không khí các đại hội phấn khởi, dân chủ, đoàn kết.

Công tác nhân sự cấp ủy cơ bản được chuẩn bị chu đáo, tiến hành đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy trình, phát huy dân chủ. Cấp ủy viên trúng cử theo đề án nhân sự, danh sách đề cử do cấp ủy khóa trước chuẩn bị đạt tỷ lệ cao. Tỷ lệ đổi mới cấp ủy cơ bản đạt 1/3. Tỷ lệ cấp ủy viên là nữ đạt yêu cầu. Trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ của cấp ủy viên được nâng lên. Đặc biệt, có nơi cán bộ chủ chốt xã không đạt tiêu chuẩn về trình độ đại học đã tự nguyện xin không ứng cử.

Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội vẫn còn những hạn chế. Đó là tiến độ tổ chức đại hội chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ cơ sở và đại hội điểm ở một số đơn vị còn chậm.

Báo cáo chính trị của một số chi bộ, đảng bộ chưa sâu sắc, thiếu tính tổng kết, chưa xây dựng được phương hướng, nhiệm vụ có tính định hướng lâu dài, tính thuyết phục cao, đồng thời, đưa ra những giải pháp mạnh dạn, đột phá nhằm giải quyết những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Công tác chỉ đạo đại hội điểm đảng bộ cơ sở có nơi chưa sâu sát, cụ thể; không nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên; việc phê duyệt và chỉ đạo phương án nhân sự đại hội còn chủ quan nên chỉ đạo đại hội điểm đảng bộ cơ sở có nơi cán bộ chủ chốt cơ sở không trúng cử.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 7-4

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 7-4

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 7-4

Cá biệt vẫn có tư tưởng cục bộ địa phương, bè phái (không bầu cho cán bộ luân chuyển) trong đại hội. Còn một số phiếu bầu thiếu số lượng lớn so với số lượng cần bầu (Đại hội Đảng bộ xã Cao Dương, huyện Thanh Oai có một số phiếu bầu thiếu 10, 11 người/15 người cần bầu). Đặc biệt xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai) việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 126-KH/TU của Thành ủy biểu hiện chưa nghiêm túc, có tư tưởng cục bộ, chưa thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên về công tác nhân sự đại hội…

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết thêm, có 4 đại hội cấp trên cơ sở sẽ tiến hành Đại hội điểm vào tháng 7 là Long Biên, Thạch Thất, CATP và Điện lực TP. Nhìn chung công tác tổ chức đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII đã được tổ chức đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Hà Nội cũng đang hoàn thiện báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân với tinh thần là tiếp thu được càng nhiều ý kiến, càng sâu rộng càng tốt.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, vấn đề kinh phí để tổ chức đại hội các cấp cần được quan tâm chuẩn bị chu đáo nhưng phải với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Đặc biệt càng gần đại hội, các tồn tại, vướng mắc phát sinh chắc chắn sẽ càng nhiều, có những phát sinh chưa thể lường trước hết được, do vậy các cấp cần phải quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn nữa, nhất là phải nắm chắc tình hình để kịp thời có biện pháp xử lý, giải quyết. Nghiêm túc kiểm điểm và kiên quyết không để xảy ra tình trạng bè phái, tư tưởng cục bộ trong công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp.

Tin cùng chuyên mục