Kiếm tấm bằng... che nắng

  • 08/06/2015 08:56
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Sướng thật, đúng vào lúc nắng nóng leo đến đỉnh cao thì ông trời lại “thương tình” trút xuống mấy cơn mưa dông, giải cứu chúng sinh vật vã giữa chảo lửa.

- Tôi luôn nghĩ rằng tạo hóa chẳng hề vô tình, vô cảm trước phận người. Thế nên khi thấy sức chịu đựng đã vượt ngưỡng, bàn tay tạo hóa liền “điều chỉnh” ngay.

- Nếu thế thì tôi thầm mong lúc sĩ tử cả nước bước vào “lò thi”, ông trời rủ lòng hạ hỏa cho các cháu đỡ cực, cha mẹ đỡ khổ lúc chầu chực, lê la.

- Ồ, điều ước này của ông và của hàng triệu phụ huynh vượt “khả năng” của... ông trời. Hơn chục năm nay, số lượng thí sinh đổ xô, chen chúc vào cánh cửa trường đại học không hề giảm.

- Thì cũng biết thế. Nhưng cũng phải chia sẻ mong ước của bao người “bóp mồm, bóp miệng” nuôi con 12 năm đèn sách, nếu không kiếm được tấm bằng đại học thì...

- Ông không cần nói thì ai cũng thừa biết, nếu không có tấm bằng trong tay đố mà lọt được vào làm việc trong phòng máy lạnh mát từ đầu đến chân.

- Chính vì thế, một chọi mười, chọi hai mươi, thậm chí trượt 1-2 lần, học sinh vẫn cố sức lao vào thi lại “phục thù”, còn hơn phải phơi mặt dưới nắng 40 độ kiếm sống.

- Chung quy, một xã hội trọng bằng cấp cho nên thanh niên sống chết cũng phải kiếm tấm bằng... che nắng. Mát mặt mình, mát cả cha mẹ lẫn họ hàng, làng xóm.

Tin cùng chuyên mục