Quảng Ngãi:

Kiểm lâm bị chém khi bao vây, kiểm tra nhà chứa gỗ lậu

  • 23/12/2011 10:07
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Nhờ có giấy sức khỏe chứng nhận bị động kinh, ông Long tự cho mình bị tâm thần, không ai dám đụng đến, và thu mua gỗ của lâm tặc chất đầy trong nhà để bán kiếm lời.

Ông Nguyễn Minh Long, ở thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là đối tượng nổi tiếng mua bán gỗ lậu trong nhiều năm nay. Nhờ có giấy sức khỏe chứng nhận bị động kinh, ông Long tự cho mình bị tâm thần và không ai dám đụng đến. Ông Long thu mua gỗ của lâm tặc và đem về chất đầy trong nhà. Được giá ông bán cho các xưởng mộc khác hoặc người khác có nhu cầu mua. Khi lực lượng kiểm lâm đến kiểm tra thì bị ông Long dùng rựa tấn công.

Kiểm lâm bị chém khi bao vây, kiểm tra nhà chứa gỗ lậu ảnh 1
Đối tượng lăm lăm cây rựa doạ chém kiểm lâm

Kiểm lâm bị chém khi bao vây, kiểm tra nhà chứa gỗ lậu ảnh 2
Lực lượng công an và kiểm lâm khống chế bắt đối tượng Nguyễn Minh Long
sau khi chém một kiểm lâm bị thương

Trước tình hình trên sáng 21/12 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, Công an huyện Đức Phổ và Công an xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ tập kích kiểm tra nhà của ông Nguyễn Minh Long, ở thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận.

Kiểm lâm bị chém khi bao vây, kiểm tra nhà chứa gỗ lậu ảnh 3
Số gỗ lậu rất lớn

Khi lực lượng chức năng xuất hiện yêu cầu ông Long mở cửa để kiểm tra gỗ trong nhà, đối tượng đã lồng lộng chửi bới lăng mạ cán bộ, chính quyền và hăm dọa thách thức lực lượng chức năng. Tiếp đó, đối tượng Nguyễn Minh Long vào trong nhà lấy cây rựa xông ra chém lực lượng kiểm tra. Ông Lê Tấn Thế - Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động, Chi Cục kiểm lâm tỉnh đã tên Long dùng rựa chém vào mặt. Lực lượng kiểm lâm và Cảnh sát môi trường ập vào khống chế bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Long áp giải về Công an huyện Đức Phổ ngay sau đó.

Kiểm lâm bị chém khi bao vây, kiểm tra nhà chứa gỗ lậu ảnh 4
Ông Lê Tấn Thế bị tên Long dùng rựa tấn công bị thương

Cán bộ kiểm lâm Lê Tấn Thế sau khi sơ cứu tại y tế xã Phổ Thuận đã chuyển ra Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, tổ kiểm tra khám xét toàn bộ ngôi nhà phát hiện khắp nhà chất đầy gỗ. Đủ loại gỗ như hương, lim… với nhiều kích thước để công khai khắp trong nhà, sân vườn. Gỗ được ông Long chất đầy từ nhà bếp, giường ngủ vàc các phòng lớn. Ước tính có trên 10 khối gỗ thuộc nhóm IIA.

Theo ông Nguyễn Văn Hân – Chi Cục trưởng Cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua địa bàn huyện Đức Phổ nổi lên tình trạng vận chuyển, tàng trữ trái phép. Chỉ trong vòng 10 ngày qua, Đội kiểm lâm cơ động, Chi Cục kiểm lâm tỉnh đã phát hiện bắt giữ 5 vụ vận chuyển gỗ không có nguồn gốc. Sau khi làm việc với UBND huyện về tình hình mua bán gỗ trái phép, Chi Cục kiểm lâm tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý các hành vi mua, bán, cất giữ, kinh doanh lâm sản trái các quy định của Nhà nước trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Hiện đối tượng Nguyễn Minh Long đưa về Công an huyện Đức Phổ ngay sau đó để xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ. Toàn bộ số gỗ trên được đưa về Chi Cục kiểm lâm xử lý.

Tin cùng chuyên mục