Kiểm lâm bảo kê phá rừng: Không thể dung tha

  • 14/12/2011 01:11
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn khẳng định đang tồn tại một bộ phận cán bộ kiểm lâm nhũng nhiễu, tiêu cực

* Phóng viên: Quan điểm của ông ra sao về vụ việc Hạt Kiểm lâm thuộc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Nghệ An vừa bị phát hiện có dính líu đến xe gỗ lậu bị lật?

Kiểm lâm bảo kê phá rừng: Không thể dung tha ảnh 1
- Ông Hà Công Tuấn: Ai vi phạm thì phải xử thật nghiêm, đúng người, đúng tội. Phải mạnh tay xử lý để làm trong sạch bộ máy. Các cán bộ vi phạm đến độ quá đáng hết mức, bất chấp tất cả, làm hỏng tiếng tốt của cả lực lượng kiểm lâm. Tất nhiên, kiểm lâm là lực lượng rất rộng lớn, có người nọ, người kia. Nhưng hành vi của cán bộ kiểm lâm Pù Huống là không thể dung túng, dung tha.

* Vụ việc ở Pù Huống vừa xảy ra chắc chắn không phải là lần đầu và chỉ là “sự không may” nên mới bị lộ?

- Rõ ràng vụ việc này có sự tổ chức, thông đồng nên cần xử lý nghiêm tất cả những cán bộ sai phạm.

* Phải chăng là ngành chức năng và chính quyền địa phương đã mất kiểm soát đối với cán bộ kiểm lâm ở những cánh rừng vùng sâu, vùng xa?

- Kiểm lâm địa phương là do UBND tỉnh quản lý, còn Cục Kiểm lâm ở Trung ương thì chỉ quản lý Nhà nước về chính sách, chế độ. Tất nhiên, Cục Kiểm lâm cũng có quyền và trách nhiệm kiểm tra, giám sát kiểm lâm địa phương nhưng quả thực là không hết, không xuể.

Kiểm lâm bảo kê phá rừng: Không thể dung tha ảnh 2

Hiện trường vụ xe chở gỗ bị tai nạn làm 10 người chết tại Nghệ An ngày 7-12. Ảnh: NGUYÊN KHANH

Khẳng định đa số cán bộ kiểm lâm là tốt, đã làm được nhiều việc. Nhưng cũng có một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực và không phải bây giờ mới có. Vấn đề cốt lõi là cán bộ có giữ được phẩm chất đạo đức hay không. 

* Tổng cục Lâm nghiệp và Bộ NN - PTNT đã nhận được báo cáo từ kiểm lâm Nghệ An chưa, thưa ông?

-  Ngay hôm đầu tiên, chúng tôi đã nhận được báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An với những sai phạm rõ ràng của những người liên quan trực tiếp.

* Bộ NN - PTNT cùng Tổng cục Lâm nghiệp đã có chỉ đạo xử lý cán bộ sai phạm cũng như trách nhiệm quản lý địa bàn của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An?

- Bây giờ đã bắt giam thì sẽ xử lý hình sự chứ còn xử lý hành chính gì nữa. Nhưng hạt kiểm lâm thuộc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống lại thuộc Sở NN - PTNT Nghệ An chứ không phải biên chế trực tiếp của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An. Vì thế, về trách nhiệm cán bộ công chức và trách nhiệm cấp trên chính là Sở NN - PTNT Nghệ An.

* Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát đã có chỉ đạo gì về việc này, thưa ông?

- Bộ trưởng Cao Đức Phát rất bức xúc trước vụ việc vừa qua và yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm đề nghị của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT về chấn chỉnh cán bộ kiểm lâm trên toàn quốc. Theo đó, tăng cường kiểm tra cán bộ kiểm lâm trong thi hành công vụ; xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý thật nghiêm; giảm việc kiểm soát trên đường và nếu không có căn cứ không được dừng phương tiện gây sách nhiễu…

Tại hội nghị ngày 13-12, Bộ NN-PTNT cho biết trong 5 năm qua, vẫn còn 31.698 ha rừng bị mất vì các nguyên nhân như chuyển đổi mục đích sử dụng (60,1%), khai thác trắng rừng trồng (32,7%), chặt phá trái phép (6,1%) và cháy rừng (1,1%).

Theo NLĐO

Tin cùng chuyên mục