Khuyến cáo khi dùng kháng sinh điều trị viêm họng

  • 22/10/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Viêm họng là một bệnh thông thường xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Phần lớn viêm họng là do virus và là một phần của bệnh cảm thông thường, một số viêm họng là do nhiễm khuẩn.
Việc dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng không đúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng

Việc dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng không đúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng

Rất khó để phân biệt viêm họng do siêu vi, do nhiễm khuẩn hay do liên cầu khuẩn bằng khám thông thường vì triệu chứng viêm họng gần như giống nhau.

Phân biệt viêm họng virus hay do vi khuẩn

Thông thường, viêm họng do virus thường sẽ tự khỏi, triệu chứng đau họng sẽ hết trong vòng 5-7 ngày, còn ho và sổ mũi có thể kéo dài 2-3 tuần. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, dinh dưỡng đầy đủ, tránh khói thuốc lá, tránh bụi và ô nhiễm, dùng nước muối xịt rửa mũi để giảm nhẹ triệu chứng, dùng nước súc miệng... Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trong viêm họng do virus vì kháng sinh không thể trị được virus nên không thể hết viêm họng mà còn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy... 

Chỉ sử dụng kháng sinh điều trị viêm họng khi có bằng chứng của nhiễm khuẩn. Việc dùng loại kháng sinh nào với từng trường hợp phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi dùng kháng sinh phải đủ liều và đủ thời gian. Dùng kháng sinh quá ngắn ngày hoặc quá dài ngày đều làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn. Đặc biệt, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A thì người bệnh sẽ phải dùng ngay kháng sinh để giảm nhanh triệu chứng, đồng thời phòng ngừa các biến chứng hậu nhiễm liên cầu khuẩn như thấp tim, viêm cầu thận cấp. 

Tác dụng phụ khi dùng kháng sinh trị viêm họng không đúng

Việc dùng thuốc kháng sinh trong tất cả các bệnh, đặc biệt là viêm họng không được các bác sĩ khuyến khích sử dụng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn lên gan và dạ dày. Bên cạnh đó, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, khó điều trị bệnh sau này. Vì vậy, sử dụng kháng sinh trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Việc người bệnh tự ý mua kháng sinh và sử dụng bừa bãi, hay bác sĩ kê kháng sinh mạnh không cần thiết chính là điều kiện để vi khuẩn kháng thuốc. Khi ấy, vi khuẩn quen dần với kháng sinh, lâu dần sẽ làm vi khuẩn có sức đề kháng với kháng sinh, khiến cho kháng sinh không còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nữa. Ngoài ra, khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, thuốc sẽ ảnh hưởng tới nhóm vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa..

Tin cùng chuyên mục