Khủng hoảng Ukraine: Liên tục nổ ra các cuộc tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn

  • 22/06/2014 09:03
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Quân ly khai ủng hộ Nga tiếp tục tấn công các căn cứ quân sự của Ukraine gần biên giới Nga vào rạng sáng thứ bảy (21/6) bất chấp lệnh ngừng bắn đơn phương của tổng thống Petro Poroshenko.

Hành động này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine ban hành lệnh ngừng bắn lúc 22h ngày 20/6 như một phần của kế hoạch để kết thúc cuộc nổi dậy ở phía đông của đất nước.

Phát ngôn viên chính phủ Ukraine- Vladyslav Seleznyov, cho biết: lực lượng ly khai ủng hộ Nga đã sử dụng súng cối và súng bắn tỉa để tấn công các căn cứ quân sự của Ukraine tại Izvareno và Uspenka, làm 9 sĩ quan chỉ huy của Ukraine bị thương.

Phiến quân cũng dùng súng máy cỡ nòng lớn và bệ phóng lựu đạn đánh chiếm một địa điểm quân sự  khác của Ukraine tại Avdiyivka, gần thị trấn chính của Donetsk, và một căn cứ tại Kreminna.

Đồng thời, quân ly khai kiểm soát thành phố Slaviansk cũng chiến đấu với các lực lượng Ukraine trên đồi Karachun gần thị trấn bằng súng cối và lựu đạn.

Poroshenko công bố lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tối thứ sáu(20/6), đôn đốc việc quân nổi dậy hạ vũ khí của họ và cảnh báo rằng lực lượng Ukraine sẽ đánh lại nếu bị tấn công.

Khủng hoảng Ukraine: Liên tục nổ ra các cuộc tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn ảnh 1
Lực lượng ly khai ủng hộ Nga thề sẽ bảo vệ nước Cộng hòa nhân dân Dontesk tự xưng

Quân đội Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công bằng khoảng 50 máy bay chiến đấu.

Các phiến quân ủng hộ Nga - những người đã nắm giữ các  điểm chiến lược trong các khu vực lớn như Donetsk và thiết lập "nước cộng hòa nhân dân Dontesk tự xưng”, nói rằng họ muốn tham gia vào quân đội Nga, cho biết Ukraine đã phá vỡ lệnh ngừng bắn của chính mình.

Alexander Borodai, thủ tướng của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng” nói trong một cuộc họp báo rằng thỏa thuận ngừng bắn đã không được thực hiện và kêu gọi Nga gửi lực lượng gìn giữ hòa bình. “Kể từ tối qua, các hoạt động chiến đấu tiếp tục nổ ra, thành phố Slaviansk bị ném bom, lực lượng không quân thực hiện các tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn”.

Khủng hoảng Ukraine: Liên tục nổ ra các cuộc tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn ảnh 2
Lực lượng ly khai ủng hộ Nga trong lễ tuyên thệ ở Dontesk

Tổng thống Poroshenko đã đề nghị ân xá cho những người ly khai giải giáp vũ khí tự nguyện cũng như tạo hành lang cho phép máy bay chiến đấu từ Nga hoặc quân ly khai ủng hộ Nga rời khỏi Ukraine một cách an toàn.

Điện Kremlin hôm thứ sáu(21/6) lên án thỏa thuận ngừng bắn như một tối hậu thư chứ không phải là một đề nghị hòa bình và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ lo ngại về hành động quân sự ở Ukraine: "Điều này thật đáng đáng lo ngại khi song song song với lệnh ngừng bắn là các hoạt động khủng bố ngày càng gia tăng".

Bên cạnh đó, Ukraine cũng khá quan ngại về tình hình an ninh tại các khu vực gần biên giới. "Sự tập trung liên tục của lực lượng vũ trang Nga gần biên giới Ukraine gây ra mối quan tâm đặc biệt về việc xác nhận nguồn gốc vũ khí và thiết bị quân sự đang được cung cấp cho những kẻ khủng bố", Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Có khoảng 100 binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Dontesk đã thề trung thành và bảo vệ đất nước tự xưng đến giọt máu cuối cùng. Đây được coi như một dấu hiệu rõ ràng của sự thách thức với kế hoạch hòa bình của tổng thống Porosheko.

Tin cùng chuyên mục