Khủng bố IS đánh cắp nguyên liệu hạt nhân và có thể vận chuyển qua Trung Á

  • 10/09/2014 19:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - "Nguyên liệu hạt nhân đã bị đánh cắp từ rất nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới, và Trung Á có nguy cơ trở thành tuyến đường chính cho những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vận chuyển vũ khí hạt nhân từ Trung Đông đến châu Âu”, Andrei Novikov, một quan chức chống khủng bố cảnh báo hôm 9/9.

Báo cáo của Andrei Novikov, người đứng đầu Trung tâm Các quốc gia chống khủng bố độc lập trong một cuộc họp tại Almaty trước các cơ quan tình báo thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) cho biết: "Chúng tôi cũng đang tính đến các mối đe dọa có thể xảy ra trong vùng lãnh thổ của CIS, đặc biệt là Trung Á, khi quân khủng bố chuẩn bị cho việc vận chuyển nguyên liệu hạt nhân và vũ khí nguy hiểm khác, cũng như công nghệ và thiết bị liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Khủng bố IS đánh cắp nguyên liệu hạt nhân và có thể vận chuyển qua Trung Á ảnh 1
Khủng bố IS đang nhắm đến mục tiêu sử dụng vũ khí hạt nhân cho cuộc thánh chiến

“Nhà nước Hồi giáo, một nhóm thánh chiến cực đoan đã tuyên bố ý định sử dụng vũ khí hạt nhân vào tháng sáu, và chúng có thể có các thiết bị phát triển các vũ khí hạt nhân để sử dụng”.

"Tôi muốn nhắc nhở rằng các chiến binh IS đã chiếm giữ Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, nơi mà chúng nói rằng đã đánh cắp hàng chục kg nguyên liệu hạt nhân từ các trường đại học địa phương, và quản lý một khối lượng tài sản trị giá khoảng 1 tỷ USD. Điều này có căn cứ hợp lý để tin rằng những kẻ khủng bố không hề khó khăn tài chính trong việc thu hút các chuyên gia hạt nhân và mua sắm thiết bị", RIA Novosti trích dẫn lời ông Novikov .

Vào đầu tháng bảy, Mohamed Ali Alhakim, đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc, đã cảnh báo Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon rằng gần 40 kg chất uranium đã bị đánh cắp bởi các thành viên của Nhà nước Hồi giáo. Cơ quan nguyên tử Liên Hợp Quốc đã phản ứng tại thời điểm đó bằng cách nói rằng các nguyên liệu hạt nhân này không đặt ra một mối đe dọa lớn cho nhân loại bởi chúng phải mất rất nhiều năm để phát triển và chế tạo một vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tin cùng chuyên mục