Không vì giá thịt lợn tăng mà ồ ạt tái đàn

  • 16/07/2017 05:13
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 3 tháng cả nước vào cuộc “giải cứu” thịt lợn, lượng lợn tồn trong dân hiện không còn nhiều. Giá lợn đã tăng từ 12.000-17.000 đồng/kg lợn hơi so với thời điểm trước đây. Đặc biệt, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đang tăng mạnh.
Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đang tăng theo từng ngày

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đang tăng theo từng ngày

Giá lợn tăng mạnh

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn đang tăng mạnh. Chị Đào Thị Lụa, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Ngày 14-7, giá lợn móc hàm tôi lấy là 45.000 đồng/kg nhưng sáng nay đã phải lấy với mức 50.000 đồng/kg nên giá thịt bán ra cũng phải tăng theo. Đầu mối cung cấp lý giải, do lượng thịt lợn tồn trong dân đã giảm nên giá phải tăng và sẽ còn tăng trong những ngày tới vì thời điểm trước giá lợn đã giảm sâu”.

Chị Nguyễn Thị Thanh, ở Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, khoảng vài ngày trở lại đây, giá thịt lợn ở chợ liên tiếp tăng, từ sườn đến các loại thịt và thậm chí giá mỡ lợn cũng tăng mạnh. “Các hộ bán thịt lợn cho biết, giá họ nhập vào những ngày qua cũng liên tiếp biến động vì cung - cầu thịt lợn đã ổn định hơn, lượng lợn tồn trong dân cũng giảm mạnh”, chị Nguyễn Thị Thanh thông tin.

“Không vì việc lợn đang tăng giá mạnh trở lại mà người nuôi chủ quan, ồ ạt tái đàn rộng như thời điểm trước để tránh tình trạng thừa cung, giá lại giảm, người nuôi sẽ tiếp tục chịu thua lỗ. Bởi việc giá lợn cải thiện thời gian qua chưa phải là những biểu hiện căn cốt của quan hệ cung - cầu và phát triển bền vững”.

Ông Nguyễn Xuân Dương (Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT)

Ghi nhận cho thấy, giá lợn hơi trong dân cũng đã tăng đáng kể, có vùng tăng 12.000-17.000 đồng, thậm chí có nơi đã tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây 20 ngày. Tương tự, anh Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây) cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng ngày 12-7 được 28.000 đồng/kg, so với thời điểm khoảng 20 ngày trước đây thì đã tăng lên 8.000 đồng/kg, nhưng sang đến ngày 14-7 giá đã tăng lên mức 32.000 đồng/kg.   

Anh Dương Văn Phong, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Uy Nỗ, Đông Anh tiếc rẻ: “Cách đây nửa tháng, tôi vừa xuất chuồng 25 tấn lợn hơi nhưng chỉ được giá 20.000 đồng/kg. Rồi chưa kể 20 con lợn nái giảm đàn bán chỉ được giá 12.000 đồng/kg”. Anh Dương Văn Phong cho biết, hiện giá lợn hơi tại khu vực Đông Anh đang ở mức 35.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với thời điểm cách đây nửa tháng, nhưng mức giá này cũng chỉ hòa vốn, người nuôi chưa có lãi.

Anh Dương Văn Phong dự báo, trong thời gian tới, giá lợn sẽ còn tăng lên nữa bởi lượng lợn tồn trong dân không còn nhiều, trong khi đó, hầu hết các trang trại sau đợt vừa qua đều phải giảm đàn, không dám nuôi nhiều sợ thua lỗ, bản thân trang trại của anh cũng giảm 1/3 đàn so với thời điểm trước. 

Tại khu vực miền Nam, đặc biệt vùng Đông Nam bộ, thủ phủ chăn nuôi lợn thì giá lợn tại đây cũng đang tăng nhanh. Tin từ Hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, hiện giá lợn hơi ở khu vực này cũng đã lên mức 32.000-35.000 đồng/kg chỉ trong một thời gian ngắn.

Cẩn trọng khi tái đàn

Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2017 gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, đặc biệt là chăn nuôi lợn do những năm trước tình hình chăn nuôi thuận lợi, giá cả ổn định nên người dân đầu tư mở rộng đàn, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu khiến cho giá thịt lợn giảm sâu, người chăn nuôi chịu thua lỗ nặng. Hiện nay, tình hình chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn do giá thịt lợn ở mức thấp, người chăn nuôi vẫn chịu thua lỗ dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn.

Đàn lợn cả nước ước tính đến tháng 6 giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng ước đạt 2.202 nghìn tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm đàn lợn cả nước đạt 27,23 triệu con, giảm khoảng 1,1 triệu con so với cùng kỳ năm 2016. Đến cuối tháng 6, đàn lợn giảm khoảng 1,6 triệu con so với đầu tháng 4 do người nuôi giảm tái đàn.

Giá lợn hơi tăng theo đại diện Cục Chăn nuôi là quy luật cung - cầu. Theo Cục Chăn nuôi, hiện giá lợn hơi bình quân lợn tiêu chuẩn siêu nạc loại 80.000-110.000kg/con đã ở mức từ 35.000-38.000 đồng/kg, có nơi đã cán mốc 40.000 đồng/kg. Đây là dấu hiệu rất tích cực không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT nhận định, nguyên nhân chính của việc phục hồi giá lợn hơi là do thời gian qua, nhiều giải pháp đồng bộ đã triển khai tích cực, trong đó đặc biệt là giải pháp kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Mặt khác, trước tình hình thị trường đang từng bước cải thiện, tâm lý nhiều trang trại đã cân nhắc thời điểm xuất bán, một số quyết định kìm hàng để chờ thị trường tốt hơn nên lượng thịt lợn xuất chuồng không diễn ra tình trạng “bán tống bán tháo” như trước đây…

Tuy vậy, ông Nguyễn Xuân Dương khuyến cáo, không vì việc lợn đang tăng giá mạnh trở lại mà người nuôi chủ quan, ồ ạt tái đàn rộng như thời điểm trước để tránh tình trạng thừa cung, giá lại giảm, người nuôi sẽ tiếp tục chịu thua lỗ. Bởi việc giá lợn cải thiện thời gian qua chưa phải là những biểu hiện căn cốt của quan hệ cung - cầu và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, với quy mô đàn nái hiện có cũng như năng lực sản xuất, cả nước vẫn có dư khả năng để tăng sản lượng cung thịt lợn cho thị trường mà chưa cần phải tính đến vấn đề mở rộng quy mô đàn và quy mô chăn nuôi.

Tin cùng chuyên mục