Hội thảo khoa học về khả năng ngoại cảm của con người

Không “thánh hóa” người có khả năng đặc biệt

  • 07/11/2013 06:41
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Tại Hội thảo khoa học về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sĩ Phùng Chí Kiên, do Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) vừa được tổ chức hôm qua 6-11, các nhà khoa học khẳng định, những người có khả năng ngoại cảm là có thật nhưng rất ít, việc dùng khả năng để tìm mộ thất lạc cũng là có thật nhưng không phải lúc nào cũng đúng tuyệt đối. 

Không “thánh hóa” người có khả năng đặc biệt ảnh 1
Giám định ADN giúp xác định chính xác hài cốt liệt sĩ

Khả năng ngoại cảm là có thật nhưng rất ít

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã có gần 20 năm nghiên cứu về khả năng đặc biệt của con người và quá trình tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt của một số nhà ngoại cảm. Theo Đại tá Hàn Thụy Vũ, Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, những người có khả năng ngoại cảm là có thật, dùng khả năng ngoại cảm tìm mộ thất lạc là có thật nhưng rất ít. Khả năng này không phải đạt chuẩn ở mọi lúc, mọi nơi; có lúc lên, lúc xuống và có thể mất hẳn. Viện đã kiểm chứng một số người có khả năng đặc biệt, có đức, có thực tài, làm việc có tổ chức, nhất là trong việc tìm mộ thất lạc, có nhiều trường hợp giám định ADN chính xác. 

Cụ thể đó là nhà ngoại cảm Phan Bích Hằng đã cùng bộ môn Cận tâm lý tham gia các đề tài tìm liệt sĩ từ xa, tìm mộ tập thể, tìm người còn sống qua thông tin của người đã mất. Trong đó, đặc biệt có việc tìm mộ Nhà văn Nam Cao, hài cốt 2 lãnh tụ cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa là Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân... Các kết quả đã được Viện Pháp y Quân đội giám định ADN và có kết luận chính xác. Tuy nhiên, kết quả chính xác cao nhất của Phan Bích Hằng cũng chỉ đạt tới 75%. 

Phó Viện trưởng Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, hiện tượng tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm không phải lúc nào cũng đúng 100%. Các nhà ngoại cảm đúng 30, 40, 50, 70% tùy theo tài năng và từng giai đoạn khác nhau. Trong nhiều trường hợp, việc dẫn đường rất chính xác nhưng tìm lại không chính xác, bản thân nhà ngoại cảm không tự giải thích được. Những trường hợp tìm mộ sai chỉ là trường hợp rơi vào tỷ lệ không thành công. 

Không “thánh hóa” người có khả năng đặc biệt ảnh 2

Thử gene là khâu cuối cùng, cần thiết

Hiện nay, Việt Nam vẫn còn gần 24 vạn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, gần 32 vạn liệt sĩ chưa được định danh dù đã được quy tập về các nghĩa trang. Các hài cốt chưa tìm được hiện nay đang trong tình trạng thiếu thông tin như mất tích, mất dấu, biệt tăm tại các chiến trường mênh mông trên khắp đất nước chiếm số lượng lớn nhất và gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Không có máy móc tối tân nào do con người sáng tạo có thể định hướng và định vị chính xác nơi các hài cốt đang nằm trong lòng đất. Một việc phức tạp nữa là dù hài cốt liệt sỹ đã tìm được nhưng không biết rõ và không thể xác định danh tính, nhất là mộ tập thể. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Danh (Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh), phương pháp thử gene dù hiện đại nhưng chỉ có thể giúp xác nhận sự chính xác là hài cốt có liên hệ huyết thống với thân nhân của liệt sĩ, là khâu cuối cùng cần thiết. Phương pháp này không thể giúp con người định hướng và định vị được các hài cốt liệt sĩ và cả định danh tính của hài cốt mà đồng đội, đơn vị và thân nhân không còn. 

Để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, không nên hạn chế bất kỳ giải pháp nào nếu không vi phạm đạo lý và pháp luật, dù phương pháp đó chưa được khoa học chứng minh thống nhất về mặt lý thuyết, nhưng về mặt thực tiễn đã được chứng minh. Mặt khác, việc áp đặt một cách máy móc, phiến diện để đề cao một phương pháp nào đó sẽ dẫn đến bị lạm dụng, nhất là đối với các dự án do Nhà nước cấp kinh phí. Vì vậy, việc định hướng, định vị và định danh cho trên nửa triệu hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hay chưa xác định danh tính bằng phương pháp ngoại cảm của những nhà ngoại cảm chân chính là điều cần thiết. 

Loại trừ những hệ lụy xấu

Qua nghiên cứu, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cảnh báo: Hiện tượng lừa bịp và hoang tưởng về khả năng đặc biệt là có thật, đây đó “mọc” lên nhiều nhà ngoại cảm tự phong. Những nhà nghiên cứu không bao giờ “thánh hóa” những người có khả năng đặc biệt, vì họ cũng là con người của đời thường, chịu các tác động của những lo âu, tính toán hàng ngày... Viện không chỉ phát hiện, qua trắc nghiệm, sử dụng khả năng ngoại cảm để phục vụ cộng đồng, mà còn có nhiệm vụ cũng như khả năng phát hiện ra sự ngộ nhận để cảnh báo cho nhân dân, cho các cơ quan chức năng để loại trừ những hệ lụy xấu từ những đối tượng này. 

Đại tá Hàn Thụy Vũ cho biết, Nhà nước chưa giao cho đơn vị nào “cấp phép” cho các nhà ngoại cảm và quản lý họ. Nếu có máy đo trường sinh học thì đó sẽ là phương tiện khách quan loại bỏ nhiều nhà ngoại cảm rởm. Bộ môn đã kết hợp với các nhà văn hóa phương Đông chỉ ra được một số địa chỉ giả danh ngoại cảm để trục lợi bất chính, góp phần ngăn ngừa những tác hại của mê tín dị đoan. Điển hình nhất là việc 4 lần vào Nghệ An cùng với khảo sát, đánh giá, phát hiện các Trung tâm tìm mộ bằng áp vong mọc lên ồ ạt, không bình thường tại địa phương và tư vấn cho tỉnh các biện pháp giải quyết phù hợp.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục