Không quân Mỹ chính thức bổ nhiệm “nữ tướng”

  • 26/01/2014 12:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-1, bà Deborah James đã tuyên thệ nhậm chức trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc và chính thức trở thành Tư lệnh không quân thứ 23 của nước này.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho rằng bà James rất thích hợp lãnh đạo không quân khi mà nước Mỹ đang phải đối mặt với môi trường an ninh ngày càng bất ổn.

Ông nhấn mạnh rằng bà James đã từng giữ các chức vụ tại Ủy ban quân lực Hạ viện, Lầu Năm Góc, nơi bà phục vụ 3 bộ trưởng, cũng như lĩnh vực tư nhân trong 30 năm qua.

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử quân đội Mỹ, chức vụ này được trao cho một phụ nữ. Trước đó, bà Sheyla Uidnell đã giữ chức Tư lệnh không quân Mỹ trong giai đoạn từ năm 1994-1997, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Không quân Mỹ chính thức bổ nhiệm “nữ tướng” ảnh 1
Bà Deborah James trong buổi lễ nhậm chức

Bà Deborah James đã được Tổng thống Barack Obama chỉ định và đã đảm nhiệm chức vụ này từ ngày 20-12-2013.

Trước khi được đề cử, bà Deborah James từng làm trợ lý Bộ trưởng quốc phòng phụ trách lực lượng dự bị từ năm 1993-1998, sau đó chuyển sang giữ vị trí giám đốc bộ phận kỹ thuật và công nghệ của Tập đoàn ứng dụng khoa học quốc tế (SAIC), một nhà thầu quốc phòng danh tiếng của Mỹ. 

Theo BTL KQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục