Không quân Iran được sử dụng căn cứ Khmeimim của Nga- một vỏ bọc vững chắc

  • 14/05/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nga mới đây đã chấp nhận cho Iran sử dụng căn cứ không quân của họ ở Syria là sân bay Khmeimim, để các máy bay vận tải của Iran hạ cánh. Điều này đã gây lo ngại cho Israel, vì Tel Aviv đang tăng cường gây sức ép để Tehran rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Không quân Iran được sử dụng căn cứ Khmeimim của Nga- một vỏ bọc vững chắc ảnh 1

Căn cứ Khmeimim của Nga ở Syria

Theo tin tức từ các phương tiện truyền thông Trung Đông, vào ngày 5-5, Nga đã đồng ý mở cửa sân bay Khmeimim ở tỉnh Latakia thuộc phía Tây Syria để các máy bay vận tải quân sự của Iran hạ cánh. Điều này đã gây lo ngại cho Israel, khi nhà nước Do Thái kiên quyết phản đối sự có mặt của Tehran tại quốc gia Ả Rập.

Ngay sau quyết định trên của Nga, vào buổi tối cùng ngày, một chiếc máy bay vận tải Il-76 của không quân Iran được nhìn thấy cất cánh từ Herabad, Tehran và hạ cánh an toàn xuống căn cứ Khmeimim.

Được biết, chiếc máy bay này chở khoảng 29 tấn thiết bị, chủ yếu là tên lửa, đạn pháo và các sản phẩm y tế viện trợ cho quân đội chính phủ Syria, tuy nhiên, giới phân tích quân sự suy đoán rằng, số hàng trên sẽ được cung cấp cho lực lượng dân quân vũ trang Shiite đang hoạt động ở Syria.

Và vào ngày 13-5, lần thứ hai trong hai tuần, một chiếc máy bay của Iran đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim. Sau đó, “hàng hóa” được dỡ xuống mà không lo sợ sẽ bị máy bay quân sự của Israel ném bom.

Một nguồn tin ở Damascus nói với hãng tin Al-Masdar News rằng, việc máy bay Iran trước đây thường hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus không đảm bảo an toàn vì rất dễ trúng các cuộc không kích của Israel, tuy nhiên, việc Nga cho Iran sử dụng căn cứ Khmeimim đã có thể giúp Tehran tránh được các đòn tấn công từ Tel Aviv.

Về mức độ bảo vệ của căn cứ không quân Khmeimim thì ngay cả Israel, vốn mạnh bậc nhất Trung Đông, cũng khó có thể tiến công, do căn cứ được một số lượng lớn máy bay chiến đấu tiên tiến như Su-35 và Su-30 bảo vệ từ xa, đủ để ngăn chặn tất cả các cuộc tập kích không quân của đối phương. Đó là còn chưa kể đến lưới lửa phòng không dày đặc triển khai tại đây.

Và tất nhiên, quốc gia nào tấn công căn cứ không quân Khmeimim, chính là tuyên chiến với Nga. Do đó, hành động của Matxcơva cho Tehran sử dụng sân bay đồng nghĩa với việc đặt vỏ bọc bảo vệ vững chắc cho Iran, trong khi đó phía Israel cũng không thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục