Không quân Hàn Quốc xúc tiến lập đường dây nóng với Nga và Trung Quốc

  • 09/10/2019 14:58
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 8-10 cho biết, Không quân Hàn Quốc và Nga đang xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ về việc thiết lập “đường dây nóng trao đổi thông tin bay”.
Dự kiến, Ủy ban quân sự chung Hàn Quốc - Nga sẽ họp vào ngày 22-10 tới

Dự kiến, Ủy ban quân sự chung Hàn Quốc - Nga sẽ họp vào ngày 22-10 tới

Seoul và Matxcơva bắt đầu thảo luận về việc thiết lập đường dây nóng giữa Không quân hai nước từ năm 2004, và đã kết thúc thảo luận về dự thảo biên bản ghi nhớ vào ngày 16-11 năm ngoái. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận thêm về thời điểm và hình thức ký kết biên bản ghi nhớ. Dự kiến, Ủy ban quân sự chung Hàn Quốc - Nga họp vào ngày 22-10 tới.

Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc cho biết đang xúc tiến phương án mở rộng đường dây nóng trên không với Trung Quốc. Hiện tại, giữa hai nước đang có đường dây nóng giữa Trung tâm giám sát phòng không trung ương 1 (1MCRC) của Hàn Quốc và Trung tâm phòng không chiến khu Bắc của Trung Quốc. Hai bên đang thảo luận về việc thiết lập thêm đường dây nóng giữa Trung tâm giám sát phòng không trung ương 2 với Trung tâm phòng không chiến khu Đông của Trung Quốc.

Trong mấy năm gần đây, liên tục xảy ra các cáo buộc về việc máy bay Trung Quốc và Nga xâm phạm vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc. Riêng trong năm nay đã xảy ra 25 vụ xâm phạm trái phép của máy bay Trung Quốc, 13 vụ của máy bay Nga.

Đặc biệt, vào ngày 23-7 vừa qua, 1 máy bay quân sự A-50 của Nga đã bị cáo buộc 2 lần xâm phạm vào không phận Hàn Quốc gần đảo Dokdo/Takeshima, khiến Không quân Hàn Quốc phải điều động khẩn máy bay chiến đấu và bắn cảnh cáo.

Theo Kbs

Tin cùng chuyên mục