Không lưu trú tại nhà xưởng không đủ điều kiện an toàn phòng cháy

  • 10/10/2019 15:21
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Như thường lệ, dịp cuối năm các nhà xưởng luôn hoạt động hết công suất và có lượng công nhân đủ đáp ứng nhu cầu công việc. 

Bên cạnh đó, số hàng hóa lưu kho dự trữ phục vụ cung cấp hàng tết ra thị trường cũng rất lớn, trong khi các cơ sở này gần như không đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)...

Cảnh báo cháy kho xưởng dịp cuối năm

Theo rà soát của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm là địa bàn có nhiều khu đất dự án chưa sử dụng vào mục đích chính và đang cho các cơ sở kinh doanh thuê làm nhà xưởng, nơi sản xuất. Đặc biệt, các chủ cơ sở vừa thuê làm nơi kinh doanh, vừa sản xuất và làm kho chứa hàng hóa cũng như cho công nhân ăn ở tại chỗ...

Trong khi đó, diện tích mặt bằng hẹp, lối đi lại nhỏ nên việc sắp xếp hàng hóa, khoảng cách chống cháy lan, ngăn cháy để đảm bảo an toàn PCCC không đảm bảo. Mặt khác, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh mang tính thời vụ, nên việc đầu tư trang thiết bị PCCC thường bị bỏ qua, hoặc sơ sài có tính chất đối phó cơ quan chức năng khi kiểm tra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm kiếm cứu nạn trong vụ cháy nhà xưởng ở quận Nam Từ Liêm

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm kiếm cứu nạn trong vụ cháy nhà xưởng ở quận Nam Từ Liêm

Sự tạm bợ của hạ tầng thiếu đồng bộ, nhà xưởng là mối đe dọa đến sự an toàn tính mạng của công nhân. Tuy nhiên, vì lợi nhuận chủ cơ sở và người lao động đã bỏ qua khâu an toàn và chỉ khi sự việc xảy ra mới giật mình tìm cách ứng phó...

Theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, hậu quả của vụ cháy xảy ra vào tháng 4-2019, tại phường Trung Văn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đã gióng lên hồi chuông báo động về công tác PCCC đối với loại hình cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn khu dân cư.

Trước đó, những cơ sở này đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm rà soát, khuyến cáo không đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục tồn tại. Nhưng, sự phớt lờ của chủ cơ sở sản xuất, cộng với sự thời ơ với lời khuyến cáo, khuyến nghị của lực lượng Cảnh sát PCCC đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: “Việc các cơ sở là kho, xưởng tạm không đăng ký kinh doanh, không treo biển và báo cáo hoạt động sản xuất tại địa phương, đã dẫn đến những khó khăn trong việc đảm bảo tính pháp lý khi xác định chủ thể để xử lý vi phạm hành chính, cũng như tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm. Khu đất được giao quản lý, ký hợp đồng cho thuê, hợp tác khai thác qua nhiều tầng, nấc và khi đến tay người sử dụng, các kho, xưởng được dựng chủ yếu bằng khung thép mái tôn và việc tổ chức thi công diễn ra nhanh, trong thời gian ngắn nên việc thực hiện các yêu cầu về thẩm duyệt, nghiệm thu cũng như đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC và trang bị, lắp đặt phương tiện PCCC gần như không thực hiện được”.

Chủ cơ sở né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Theo CAQ Nam Từ Liêm, hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh, kho xưởng, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa không mấy khi có mặt tại kho bãi. Khi cơ quan chức năng làm việc, chủ kho, xưởng trốn tránh không tiếp, không đến làm việc khi được yêu cầu và có ý thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm, chỉ giao người phụ trách giải quyết nên việc kiến nghị, đôn đốc thực hiện các biện pháp an toàn PCCC có nhiều hạn chế, kéo dài thời gian khắc phục tồn tại.

Hiện trường nhà xưởng bị cháy tại quận Nam Từ Liêm

Hiện trường nhà xưởng bị cháy tại quận Nam Từ Liêm

Để phòng ngừa thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động hướng dẫn, tuyên truyền kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho nhân viên, công nhân làm việc tại các kho, xưởng. Tuy nhiên, nhân viên, công nhân làm việc tại những nơi này thường thay đổi, không cố định, nên việc huấn luyện kỹ năng PCCC và thoát nạn không hiệu quả.

Nhằm an toàn PCCC đối với các cơ sở nêu trên, CAQ Nam Từ Liêm đã rà soát, ký cam kết và yêu cầu các chủ kinh doanh không cho công nhân ngủ qua đêm tại kho xưởng không đảm bảo an toàn PCCC. Cùng với đó, lực lượng chức năng thường xuyên triển khai các biện pháp tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư.

Vừa qua, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra trên 300 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 150 trường hợp với số tiền gần 1 tỉ đồng; ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 18 trường hợp; thông báo yêu cầu 106 cơ sở dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về PCCC.

“Thực trạng tồn tại liên quan đến an toàn PCCC hiện nay đối với các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư ở quận Nam Từ Liêm là chỉ có 1 lối thoát nạn duy nhất. Không ít cơ sở tự phát và không được quy hoạch tổng thể, đường giao thông không đảm bảo cho việc tiếp cận, triển khai chữa cháy, CNCH. Trong khi đó, các cơ sở này có diện tích từ vài chục đến hàng trăm mét vuông, có khi còn kết hợp bố trí cho nhân viên, công nhân ăn ở tại đây. Điều đáng lo ngại khác là việc bố trí, sắp xếp hàng hóa dễ cháy với khối lượng lớn, nhưng không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói dẫn đến khi có cháy xảy ra đã gây thiệt hại lớn về tài sản và nghiêm trọng nữa là thiệt hại về người”- một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, CAQ Nam Từ Liêm cho hay.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm diễn tập cứu người mắc kẹt tại nhà cao tầng

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm diễn tập cứu người mắc kẹt tại nhà cao tầng

Trước thực trạng báo động về nguy cơ cháy nổ cao tại các kho, xưởng, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo lực lượng chức năng của quận triển khai thực hiện. Trong đó, đẩy mạnh rà soát, xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC, trang bị kỹ năng cho người dân, người đứng đầu cơ sở, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, người đứng đầu các đơn vị, cơ sở và người dân trong công tác PCCC.

Tin cùng chuyên mục