Không làm trái lương tâm

  • 16/04/2016 05:42
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Chủ nhật, John đưa cậu con trai 8 tuổi đi câu cá, thời tiết hôm nay rất đẹp nên ngoài hồ rất đông người câu cá, bơi lội, cắm trại… 

Cậu con trai của John vô cùng mừng rỡ khi gặp bạn học cùng lớp đi cùng mẹ trên bãi cỏ ven hồ. Hai cậu bé mải mê chơi với nhau, John câu cá một mình. Nghịch ngợm, hai cậu bé lôi nhau ra sát mép nước để chơi và rồi bị trượt chân, cả hai cậu bé rơi tõm xuống hồ.

John giật mình khi nghe tiếng cậu con trai kêu thất thanh: “Bố ơi, cứu con” quay ra thì thấy con trai với cậu bạn đang chới với xa dần bờ. John vội vàng vứt cần câu và nhảy ngay xuống hồ, bơi đến chỗ con trai đang vùng vẫy, con trai đang bị cuốn ra xa bờ hơn so với cậu bạn nó. Bơi qua chỗ bạn của con trai, John cũng muốn cứu cậu bé này trước nhưng nhìn thấy bàn tay bé xíu của con trai mình đang chới với phía xa, anh hốt hoảng lao tới phía con.

Lúc ấy, mẹ cậu bé kia cũng chạy đến bên bờ hồ, cô hét lên rằng mình không biết bơi, xin anh hãy cứu con trai của cô. John không nghĩ gì thêm, anh vẫn lao tới ôm lấy con trai đưa cậu bé lên bờ, rồi anh quay lại cứu bạn của con trai, may mà vẫn còn kịp, cả hai cậu bé không sao cả, vẫn tỉnh táo, chỉ bị uống chút nước.

Mẹ cậu bé kia lao tới ôm lấy con trai mình và khóc toáng lên với John: “Sao anh có thể làm thế, con trai tôi ở gần hơn, anh chỉ cần với tay một cái là đã cứu được nó rồi, vậy mà anh lại đi cứu con anh trước. Con trai tôi ở gần bờ hơn, nếu anh cứu con tôi trước thì vẫn kịp cứu con anh mà…”.

Mọi người xung quanh cũng xì xào chỉ trích John, anh cũng đang ôm con trai mình vào lòng mà ứa nước mắt, một lúc bình tĩnh lại, anh nói: “Tôi không thể làm trái lương tâm của mình được, con trai là cuộc sống của tôi, nếu bảo tôi vứt bỏ con mình mà đi cứu con người khác, tôi không làm được. Một người bố ngay cả con trai mình cũng không bảo vệ được thì không đáng được làm bố. Tôi thà làm một người bố thực sự, chứ không làm những việc trái với lương tâm của mình để được người khác khen ngợi. Tôi chấp nhận chịu sự trách móc của mọi người”.

Câu nói của John khiến những người xung quanh ngừng mọi chỉ trích, cả người mẹ của cậu bé kia cũng ngừng khóc. Họ đều im lặng suy nghĩ, ai cũng tự đặt câu hỏi, rằng liệu mình có dám từ bỏ con mình để cứu con người khác, để được tuyên dương không?

Đôi lúc, trong những khoảnh khắc của cuộc sống, chúng ta phải đứng trước những sự lựa chọn vô cùng khó khăn. Và trong những lúc ấy hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà hiểu cho họ chứ đừng chỉ trích vì chúng ta đều là con người, không phải vì không yêu thương đồng loại mà đôi lúc không có sự lựa chọn nào cả.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục