Không khó để phòng tránh

  • 04/04/2013 06:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Bệnh này rất đáng sợ nhưng thực tế không quá khó để phòng tránh”, chị Tăng Thùy Linh (21 tuổi, trú tại Hoàng Cầu, Hà Nội) chia sẻ, khi mọi người đang rất lo lắng về bệnh cúm do virus A/H7N9…

- Các chuyên gia đánh giá virus này rất nguy hiểm vì là chủng loại mới?

- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa ký công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố để phòng chống dịch cúm gia cầm do virus H7N9 nên tôi nghĩ ai cũng biết. Còn mọi người lo lắng cũng đúng thôi khi mà Trung Quốc xác nhận đã phát hiện 9 người nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9. Đây là những ca bệnh đầu tiên trên thế giới nhiễm chủng virus cúm mới này và đã có 3 trường hợp tử vong. 

- Trong lúc chúng ta vẫn chưa giải quyết được triệt để nạn buôn lậu gia cầm, thì ai dám mua gia cầm nữa?

 - Các cơ quan chức năng phải làm chặt hơn nữa. Để phòng dịch nên tạm thời cấm nhập các loại gia cầm từ Trung Quốc. Tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, cửa ngõ thành phố. Không chủ quan được đâu, để lây lan thành dịch thì hậu quả khôn lường.

- Vậy có cách nào phòng chống virus cúm gia cầm H7N9 hiệu quả nhất?

- Mọi người nên mua, sử dụng gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch. Vệ sinh sạch sẽ, ăn uống an toàn là biện pháp tiên quyết để ngăn chặn khả năng lây nhiễm bệnh, với cúm A/H7N9 cũng không ngoại lệ. Có thể làm những việc đơn giản như: Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật, khi tiếp xúc với người ốm; Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ho… Đơn giản mà phòng được nhiều bệnh, không chỉ cúm gia cầm.

Tin cùng chuyên mục