Bãi trông xe “ma” giữa khu đô thị (1)

Không gửi là phá hỏng xe

  • 13/12/2013 07:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Không xuất trình giấy phép, không ký hợp đồng, cũng chẳng có hóa đơn hay phát hành vé theo quy định, một số cá nhân ngang nhiên kẻ vạch sơn giữa đường để thu “tiền trông giữ xe” của bất cứ phương tiện nào trót dừng đỗ. Đó là thực tế đã kéo dài 2 tháng nay tại chung cư No1 và No2 Khu đô thị mới  Pháp Vân, quận Hoàng Mai. 

Không gửi là phá hỏng xe ảnh 1
Bãi trông xe “ma” trước mặt Tòa nhà No1 và No2 khu ĐTM Pháp Vân

Bảo vệ hay trấn lột?

Nhiều năm nay cư dân nhà No1 và No2 của Khu đô thị mới Pháp Vân vẫn có thói quen đỗ xe tại những khoảng trống giữa các tòa nhà hay ven các đoạn đường vắng người qua lại. Tuy không có người trông giữ, nhưng do an ninh tại đây tương đối tốt, mật độ đi lại không nhiều nên ít khi xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản. Việc để xe như vậy người dân không phải trả tiền. Thế nhưng bắt đầu từ tháng 9-2013 việc hưởng lợi này đã không còn như trước. Một nhóm người lạ không rõ từ đâu xuất hiện đã đuổi toàn bộ các gia đình có xe đỗ tại đây. Nếu ai muốn đỗ xe như cũ thì phải trả 600.000đồng/xe/tháng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, trú tại đây cho biết: “Trước đây người dân chúng tôi vẫn đỗ xe không mất tiền, nhưng thú thật cũng không yên tâm lắm. Nay có tổ chức đứng ra trông xe cho bà con thì tốt quá. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi: đơn vị trông xe là doanh nghiệp nào? Có được cấp phép của thành phố hay không thì họ lảng tránh. Họ thu tiền trông xe theo tháng, nhưng lại chẳng chịu ký hợp đồng. Với các xe đỗ theo giờ họ cũng không đưa vé theo quy định. Do nghi ngờ đây là bãi trông xe “ma” nên chúng tôi nhất định không nộp”.

Việc chống đối của ông Hùng và nhiều cư dân khác ngay lập tức bị trả giá. Cụ thể, xe của ông thường xuyên bị chọc thủng lốp và bị cào xước sơn bằng những vật sắc nhọn dù ông đã đỗ xe ở phía sau tòa nhà, tránh những vạch sơn mà “nhóm bảo vệ” đã kẻ. Không chỉ riêng tôi mà tất cả những cư dân nào không chịu nộp tiền đều phải chịu hậu quả của cách hành xử theo luật rừng này”- ông Hùng cay đắng nói.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Hùng là chị Nguyễn Hồng Nhung ở P3... Kể từ ngày có nhóm bảo vệ đứng ra thu tiền trông xe thì xe chị Nhung đã 2 lần bị chọc thủng lốp vì không chịu “gửi vào bãi”. Sở dĩ chị Nhung khẳng định xe bị phá hoại là vì các vết đâm đều vào mặt ngang của lốp. “Chắc chắn đó là do ai đó gây ra, nếu xe tôi bị dính đinh thì vết thủng phải ở mặt dưới. Hơn nữa chỉ có các xe không gửi mới bị thủng lốp như vậy, vết đâm đều giống nhau y hệt, những xe nào chịu trả tiền thì không bao giờ bị. Vì thế không thể đổ tại xe chúng tôi hỏng là do rủi ro được” – chị Nhung bức xúc.

Chiêu trò hại người

Việc phá hoại xe của người dân không chỉ gây ảnh hưởng và thiệt hại về mặt vật chất trước mắt mà còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Gần đây xe ô tô của anh Đặng Hoàng Anh trú tại P414 cũng là nạn nhân của trò bỉ ổi này. Mặc dù trước lúc đỗ xe, anh Hoàng Anh đã cẩn thận kiểm tra xe rất kỹ, thế nhưng khi quay xuống, anh thấy chiếc lốp đã xẹp hơi. “Trò chọc thủng ngang lốp xe kiểu này rất độc ác vì nạn nhân không thể vá lại được do bề ngang lốp xe rất mỏng, không đảm bảo an toàn. Nạn nhân chỉ còn nước vứt đi cho dù lốp còn rất mới. Chiếc lốp bị thủng không hết hơi ngay mà xẹp từ từ. Phần lớn phụ nữ không rành về xe, nếu không biết mà cứ thế lái xe đường dài rất dễ dẫn đến nổ lốp, mất lái và tai nạn chết người” – anh Hoàng Anh phẫn nộ.

Một nạn nhân khác là anh Nguyễn Tiến Dương trú tại P812. Anh Dương có thuê kios số 2+3 tại tầng 1 nhà No2 để kinh doanh cửa hàng. Ngày 23-11 một tốp khách người nước ngoài đã ghé vào quán của anh Dương ăn uống và đỗ xe trước cửa. Khi ra về nhóm khách này bị nhóm bảo vệ bãi xe nói trên ra đòi tiền mặc dù trước đó họ không hề đưa vé. Anh Dương kể: “Khi thấy những người nước ngoài bị vòi tiền, tôi đã can thiệp và không chịu trả khoản tiền vô lý này bởi việc trông xe không hề được cấp phép. Hơn nữa nếu họ trông xe thì sao khi khách vào họ không ra nhắc nhở và phát vé mà chỉ rình đợi khách đi là ra đòi tiền. Không có vé, liệu xe bị mất mát, hư hại thì khách có được bồi thường hay không?”. 

Chính vì cương quyết không thỏa hiệp mà sau đó anh Dương đã bị một số đối tượng trông xe tấn công ngay sau đó. Sự việc chưa dừng lại khi ngày hôm sau một đối tượng khác tìm đến quán anh Dương và tự xưng là “đàn em của anh Hổ”. Đối tượng này dằn mặt: “Anh Hổ quản lý bãi xe này. Nếu ông muốn yên ổn bán hàng thì nên biết điều, anh Hổ sẽ không nói lần thứ 2, bằng không thì đừng trách”…

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục