Không dễ tìm người thay thế

  • 13/03/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Việc HLV Hoàng Văn Phúc khăng khăng từ chức khiến VFF một lần nữa bối rối. Sẽ không dễ để tìm ra một HLV nội hoặc ngoại chấp nhận cầm lái con thuyền bóng đá Việt Nam thời điểm này.
Không dễ tìm người thay thế ảnh 1
HLV Hoàng Văn Phúc một mực từ chối ở lại khiến VFF thêm lúng túng
Ảnh: QUANG THĂNG


Câu chuyện tìm HLV ĐTQG thực ra đã nóng từ ngay sau SEA Games 27, thời điểm mà HLV Hoàng Văn Phúc, sau thất bại cùng ĐT U23, đã đệ đơn xin từ chức. Tuy nhiên, VFF đã khéo léo giữ vị HLV này lại thêm 3 tháng trong bối cảnh không HLV nào đủ dũng cảm để nắm ĐT Việt Nam thời điểm ấy. Ghế HLV trưởng ĐTQG được coi là một công việc đầy rủi ro, có thể ảnh hưởng lớn để thanh danh sự nghiệp của các HLV, đặc biệt là HLV nội, nên có thể thấy từ những HLV như Huỳnh Đức, Hữu Thắng… đều đồng loạt lắc đầu khi được VFF ngỏ lời. 3 tháng kéo dài thêm với ông Phúc không phải là một quãng thời gian ngắn, nhưng với Liên đoàn, dường như nó không đủ để họ tìm ra một cái tên khác lấp chỗ trống. Vẫn là một sự động viên, thuyết phục HLV Hoàng Văn Phúc ở lại, nhưng VFF đang lúng túng khi ông Phúc kiên quyết xin dừng. Chuyện tìm HLV ĐTQG vốn là một bài toán khó, nay càng hóc búa hơn.

Trên thực tế, bóng đá Việt Nam không thiếu những HLV tài năng. Tuy nhiên, dường như tất cả đều “ở trong chăn” nên đều hiểu được cảm giác “bị rận cắn” như thế nào. Như một lẽ tự nhiên, sau mỗi lần thất bại, HLV trưởng lại là nơi để VFF quy hết trách nhiệm và trở thành tấm bia đỡ đạn cho “cấp trên”. Ngay với trường hợp của ông Hoàng Văn Phúc, ít người có thể chịu được cảnh đối xử tệ bạc như ông, khi VFF từng cách chức ông rồi lại phục chức tại BTV Cup 2013, ngay trước SEA Games 27, để rồi sau đó lại nài nỉ ông ở lại. Thế nên, để tìm một HLV nội cá tính và có tài thực sự như HLV Lê Thụy Hải, Lê Huỳnh Đức hay Nguyễn Hữu Thắng là chuyện rất xa vời với VFF. Bởi với cách làm như thế, nếu có ký hợp đồng, bản thân HLV cũng không đủ niềm tin để làm việc. VFF có lẽ cần một HLV “hiền lành” và có thể dễ điều chỉnh. Nhưng ngay cả như vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, cũng là điều quá khó. 

Nhiều người cho rằng VFF lúc này nên tính đến phương án HLV ngoại, vì ít ra trong quá khứ, HLV Riedl, Calisto đã mang lại thành công cho bóng đá Việt Nam trong một giai đoạn phát triển nào đó. Cũng có người cho rằng trong bối cảnh đang dựa vào bóng đá Nhật Bản để phát triển, thì tìm một HLV từ xứ sở Mặt trời mọc cũng là một phương án khả thi… Nhưng thầy nội hay thầy ngoại cũng không quan trọng bằng việc VFF có thay đổi tư duy hay không. Thầy nội hay thầy ngoại mà không nhận được sự tôn trọng, không có được một môi trường làm việc lý tưởng thì câu chuyện tìm kiếm HLV cũng như câu chuyện phát triển bóng đá Việt Nam sẽ còn lẹt đẹt.

Tin cùng chuyên mục