Không chịu được "sức ép", nhiều sàn giao dịch điện tử đã đóng cửa

  • 05/07/2020 07:23
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2020 vừa được công bố cho thấy, mặc dù thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2019 nhưng nhiều sàn không chịu được “sức ép” này đã buộc phải đóng cửa.
Cạnh tranh khốc liệt, nhiều sàn TMĐT tại Việt Nam đã đóng cửa

Cạnh tranh khốc liệt, nhiều sàn TMĐT tại Việt Nam đã đóng cửa

Theo Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), những nền tảng số bán hàng trực tuyến phổ biến nhất là những sàn giao dịch TMĐT trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam hiện nay là: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, Sendo.vn.

Các sàn này đều thuộc các nhà đầu tư nước ngoài hoặc có tỷ lệ vốn góp nước ngoài cao. “Tiềm năng cho mô hình sàn TMĐT rất lớn nhưng cuộc cạnh tranh cũng khốc liệt. Nhiềunhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã nhảy vào lĩnh vực này nhưng phải rời bỏ khá nhanh”- VECOM nhận định.

Cụ thể, tháng 1- 2020, sàn Lotte.vn của Tập đoàn Lotte đã ngừng hoạt động. Tháng 12-2019, sàn Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup tuyên bố đóng cửa sau khi bước vào thị trường được vài năm. Trước đó, sàn TMĐT kinh doanh thời trang Robins.vn của Tập đoàn Central Group đóng cửa vào tháng 3-2019.

Tương tự, trước đó, nhiều sàn TMĐT phải ra đi hoặc bán lại sau thời gian hoạt động khá ngắn như: Lingo.vn, Deca.vn, Beyeu.com, Lamdieu.com, Foreva.vn, Zalora, Foodpanda. Đa số các sàn này thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài hoặc nhận được đầu tư từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm của nước ngoài.

Theo VECOM, ngoài những sàn TMĐT “yểu mệnh” nêu trên, thị trường TMĐT Việt Nam cũng chứng kiến sự sôi động và suy tàn tương đối nhanh của mô hình mua theo nhóm (groupon). Từ hàng chục sàn mua theo nhóm hoạt động rầm rộ tới nay chỉ còn vài sàn hoạt động, nổi bật là Hotdeal.vn.

Năm 2019, theo khảo sát của VECOM, tốc độ tăng trưởng của TMĐT đạt trên

32%. Tốc độ tăng trưởng trung bình (CAGR) cho cả giai đoạn bốn năm 2016 - 2019 khoảng 30%. Quy mô TMĐT bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng năm 2019 đạt khoảng 11,5 tỷ USD.

VECOM dự đoán tốc độ tăng trƣởng của năm 2020 sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên 30%, khi đó quy mô TMĐT Việt Nam sẽ vượt con số 15 tỷ USD.

Năm 2019 cũng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển nhanh và ổn định của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nƣớc (GDP) 7%, TMĐT đã trở nên phổ biến và trở thành kênh mua sắm thường xuyên của một bộ phận đáng kể người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ 9X tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM.

Tin cùng chuyên mục