Không ai xấu khi cư xử khiêm nhường ​

  • 30/09/2017 06:30
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Bữa tiệc cuối năm của Công ty X diễn ra trong một lâu đài cổ lộng lẫy, khách mời toàn những doanh nhân nổi tiếng, ăn vận những bộ quần áo sang trọng và đẹp đẽ, nhất là các nữ doanh nhân. 

Nổi bật hơn cả là nữ doanh nhân nổi tiếng Julia, bà ta mặc một bộ váy áo hàng hiệu, đeo bộ đồ nữ trang rất đắt tiền, nước hoa thơm nức. Được mọi người khen hết lời về ngoại hình, Julia càng kênh kiệu, lên giọng thuyết giảng về gu thẩm mỹ, về khiếu thời trang. Những người khách vì lịch sự nên dù khó chịu vẫn tươi cười đứng nghe nhưng bà Julia không dừng lại, bà ta bắt đầu chê cái áo của người này xấu, chiếc váy của người kia không hợp thời... khiến vài người khách mất mặt.

Đúng lúc đó thì người biểu diễn dương cầm đến, xin phép được bắt đầu chơi đàn. Tất cả mọi người đều hướng về người nghệ sỹ cùng cây đàn ở chính giữa sảnh chính. Người nghệ sỹ chơi đàn say sưa, những giai điệu đắm say vang lên, ai cũng như đắm mình vào không gian âm nhạc. Duy chỉ có bà Julia là mặt mày khó đăm đăm cứ đứng nhìn người nghệ sỹ tỏ vẻ khó chịu.

Khi những bản nhạc kết thúc, người nghệ sỹ cúi chào khán giả và cả gian phòng bùng nổ tiếng vỗ tay, lời khen ngợi và tán thưởng. Bỗng bà Julia tiến lại gần người nghệ sỹ, cao giọng: “Anh chơi đàn cũng khá hay, tuy nhiên cách ăn mặc của anh chả có thẩm mỹ gì cả”. Tất cả khách khứa đều sững người bất ngờ. Người chơi đàn dù cũng ngạc nhiên không kém nhưng rất lịch sự đáp lời: “Cảm ơn bà đã khen, vậy bà có thể cho tôi biết, bộ trang phục của tôi có vấn đề gì không?”.

“Cái cà vạt của anh quá dài so với bộ quần áo anh đang mặc”, bà Julia nói. Người nghệ sỹ mỉm cười nhã nhặn: “À, vậy bà có cái kéo ở đây không thì nhờ bà cắt nó ngắn lại cho đúng thẩm mỹ giúp tôi?”. Bà Julia hỉ hả rút ngay chiếc kéo nhỏ trong ví cầm tay ra, vẻ mặt đắc thắng, tiến lại cắt xoẹt cái cà vạt người nghệ sỹ, rồi cười lớn: “Đấy, giờ nhìn nó có thẩm mỹ hơn rồi”.

Người nghệ sỹ gật đầu bảo: “Cảm ơn bà đã sửa, tiện thể bà cho tôi mượn chiếc kéo được không, tôi thấy có một thứ trên người bà cũng không thẩm mỹ cho lắm, tôi nghĩ nó cũng hơi dài, cần cắt ngắn bớt đi mới được”. Bà Julia trợn mắt: “Mọi thứ trên người tôi là hoàn hảo, có cái gì quá dài?”. Người nghệ sỹ trả lời: “Đó chính là cái lưỡi của bà đấy”. Tất cả những người khách trong phòng cười phá lên, bà Julia xấu hổ lảng đi mất.

Trong đám đông, bạn không thể biết mình hơn ai và ai hơn mình, vì thế cư xử một cách khiêm nhường, nhũn nhặn và lịch sự là cách để bạn tỏa sáng theo cách của riêng mình. 

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục