Khởi tố bộ sậu làm ‘bay hơi’ trên 300 tỷ đồng

  • 22/01/2019 11:39
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GPBank), nay là ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank); Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn (ĐLSG); Công ty cổ phần M&C và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, có 6 đối tượng bị khởi tố điều tra, trong đó:  Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP M&C; Nguyễn Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển năng lượng Việt Lào; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Điện lực Sài Gòn (ĐLSG); Kim Văn Bộ, nguyên Phó Giám đốc Công ty ĐLSG bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba bị can còn lại nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc GPBank bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt đồng ngân hàng”, gồm: Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GP Bank; Đỗ Trung Thành, Phó Tổng giám đốc GP Bank và Lương Hồng Thái, nguyên Phó Giám đốc GPBank – Chi nhánh TP.HCM.

Theo CQĐT, hành vi sai phạm của các cá nhân trên liên quan đến dự án cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty Sài Gòn One làm chủ đầu tư. Dự án có công năng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê, chưa được phép bán, Công ty Sài Gòn One chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất với nhà nước.

HĐQT Công ty Sài Gòn One mới ra chủ trương phân chia cho các cổ đông quyền mua diện tích sàn căn hộ tại dự án nhằm mục đích tăng vốn điều lệ để trả nợ vay ngân hàng và kinh phí tiếp tục đầu tư thực hiện dự án, chưa có quyết định phân chia cụ thể.

Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này của chủ đầu tư, Phùng Ngọc Khánh, mặc dù chỉ là cổ đông của Công ty Sài Gòn One, nhưng đã câu kết với Nguyễn Trọng Hiếu, để Hiếu ủy quyền cho Kim Văn Bộ lập khống hồ sơ việc mua bán, thanh toán 6 căn hộ; đồng thời Khánh nâng khống giá trị 255.000 cổ phần Công ty CP M&C (Công ty của Khánh) để làm tài sản thế chấp vay 305 tỷ đồng của GPBank.

Sau khi xác định giá tài sản đảm bảo là 6 căn hộ có giá trị 357,7 tỷ đồng và 255.000 cổ phần Công ty CP M&C có tổng giá trị hơn 728 tỷ đồng, ngày 23-9-2011, ông Lương Hồng Thái đã ký hợp đồng tín dụng với Công ty ĐLSG với nội dung cho Công ty ĐLSGT vay 305 tỷ đồng để mua 6 căn hộ nêu trên.

Từ ngày 24 đến 29-9-2011, GPBank đã giải ngân 305 tỷ đồng cho Công ty ĐLSG vay, tuy nhiên công ty này đã không chuyển trả tiền cho chủ đầu tư bán căn hộ mà sử dụng vào các mục đích khác. Từ 25-7-2012 đến nay, Công ty ĐLSG không thanh toán tiền gốc, lãi cho GPBank khoản vay 305 tỷ đồng.

Không chỉ câu kết với nhóm lãnh đạo của Công ty ĐLSG chiếm đoạt tiền của Ngân hàng GPBank,  Phùng Ngọc Khánh còn vay của Công ty Sài Gòn One gần 129 tỷ đồng đến nay không trả; ký hợp đồng mua bán căn hộ thông qua hình thức huy động vốn với nhiều khách hàng cá nhân thu tổng cộng hơn 11,3 triệu USD và gần 87 tỷ đồng. Số tiền thu được từ khách hàng, Khánh không nộp về chủ đầu tư mà sử dụng cá nhân.

CQĐT xác định, trong vụ án này, Nguyễn Trọng Hiếu và Phùng Ngọc Khánh đóng vai trò chủ mưu; Kim Văn Bộ giữ vai trò giúp sức, trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm theo chỉ đạo của Hiếu. Còn các bị can thuộc GP Bank có hành vi ký phê duyệt cho vay khi khách hàng chưa đủ điều kiện, chưa có báo cáo thẩm định tài sản cầm cố là cổ phần; không thẩm định không phát hiện được hành vi gian dối của các bị can, gây thiệt hại cho GP Bank số tiền hơn 674 tỷ đồng gốc và lãi.

Tin cùng chuyên mục